Phòng ngừa dịch Mers - CoV: Cần lập phòng khám riêng

N. Huyền

Đây là khẳng định của PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh tại cuộc họp bàn về các giải pháp phòng, chống dịch Mers- Cov trong bệnh viện.

Theo đó, các bệnh viện cần lập một phòng khám riêng các trường hợp có tiền sử đi từ vùng có dịch với các triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt…), tránh để người bệnh đi lại nhiều nơi trong bệnh viện.

Sẽ có buồng khám riêng biệt cho bệnh nhân nghi ngờ Mers- CoV
Tại buồng khám riêng biệt này phải khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ các nước vùng Trung Đông như Ả-rập Xê-út, Quata, Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Oman, Yemen, Cô Oét, Lebenon, Jordan, Iran, Bahrain... và Hàn Quốc trong vòng 14 ngày. 

Nếu thấy nghi ngờ trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính do MERS-CoV cần cách ly tạm thời, thông báo khẩn cho Y tế dự phòng lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hoặc Viện Pastuer Tp Hồ Chí Minh để chẩn đoán kịp thời.

Nhằm phát hiện sớm, cách ly điều trị bệnh nhân nghi ngờ mắc Mers –Cov trong bệnh viện, Bộ Y tế, Cục quản lý Khám, chữa bệnh sẽ phối hợp với Cục Y tế dự phòng tổ chức 5 lớp tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm Mers- Cov trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Theo đó, 5 lớp tập huấn này được triển khai tại 5 khu vực cho các bác sỹ, điều dưỡng tại bệnh viện tỉnh. Mỗi lớp sẽ có từ 100 - 150 học viên. Các học viên sẽ được tập huấn về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm Mers Cov và một số dịch bệnh khác như tay chân miệng, viêm não… trong bệnh viện. Sau đó, các cán bộ y tế được tập huấn  sẽ tập huấn lại cho các cán bộ y tế tuyến huyện.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh sẽ chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai, BV Chợ Rẫy, BV TW Huế, BV Nhiệt đới TW, BV Bệnh nhiệt đới Tp Hồ Chí Minh tổ chức một số lớp  đào tạo chuyên sâu  về hồi sức cấp cứu như lọc máu, chạy thận nhân tạo, ECMO….cho các cán bộ y tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet