Phong tỏa Donbass khiến ý tưởng thống nhất Ukraine "phá sản"

Đức Dũng (lược dịch)

Quyết định phong tỏa hoạt động vận chuyển hàng hóa tại Donbass của chính quyền Tổng thống Poroshenko không nhận được sự đồng thuận từ các đồng minh phương Tây và Mỹ, và động thái có thể làm tiêu tan mong muốn tái hòa nhập Donbass của Kiev.
Phong tỏa Donbass khiến ý tưởng thống nhất Ukraine thành "sáo rỗng"

Mới đây trên tờ Deutsche Welle của Đức, nhà bình luận Brend Joan nhận định quyết định phong tỏa hoạt động giao thông Donbass của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (NSDC) là hoàn toàn đi ngược lại với thỏa thuận hòa bình Minsk và đặt dấu chấm hết cho khả năng Ukraine tái nhập các nước cộng hòa tự xưng.

Nhà bình luận tin rằng việc đình chỉ hoạt động vận chuyển sẽ chỉ đẩy nhanh quá trình ly khai. Ông Joan nhấn mạnh: "Động thái này sẽ làm xói mòn sự thống nhất đất nước của Kiev và quyết định phong tỏa Donbass của chính quyền Poroshenko có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với vùng lãnh thổ phía đông nam của Ukraine.

Quyết định của NSDC có thể coi như một loại thỏa hiệp với các nhóm cực đoan tổ chức ngăn chặn liên lạc giao thông đường sắt suốt hai tháng qua giữa Kiev với các nước cộng hòa tự xưng không được Ukraine công nhận. Tác giả bài báo kết luận: "Điều đó cho thấy kế hoạch tái hòa nhập các nước cộng hòa ở Donbass của chính phủ Ukraine khó trở  thành hiện thực".

Ông Joan cũng nhấn mạnh, hành vi của chính quyền Ukraine là trái với các quy tắc của thỏa thuận Minsk. Ông cho biết: "Kiev đã chứng tỏ các nhà lãnh đạo của quốc gia này không được thông minh lắm trong vấn đề tìm cách giải quyết cuộc xung đột ở Donbass".

Nhà bình luận tin rằng Paris và Berlin đang rất hoài nghi về các sáng kiến ​​của NSDC. Quyết định phong tỏa cũng không nhận được sự ủng hộ của Bộ trưởng Ngoại giao của Pháp Jean-Marc Eyraud và đại diện của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Trước đó hôm 15/3, theo đề nghị của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Hội đồng An ninh quốc gia nước này đã quyết định tạm ngừng mọi liên lạc giao thông với vùng Donbass ở miền Đông. Tổng thống Poroshenko khẳng định quyết định sẽ có hiệu lực cho đến khi các lực lượng đòi độc lập trả lại các doanh nghiệp Ukraine cho quyền tài phán của Ukraine.

Lệnh cấm không áp dụng đối với hàng hóa nhân đạo của các tổ chức Ukraine và quốc tế như Liên hợp quốc, Hội Chữ thập Đỏ v.v...., gồm thuốc men và hàng tiêu dùng thiết yếu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet