Phòng tránh vi khuẩn “ăn thịt người” khi đi biển mùa hè

Một ngư dân Virginia (Mỹ) bị ngạnh của một con cá da trơn đâm phải đã chết do vết thương bị nhiễm loại vi khuẩn “ăn thịt người”, một quan chức y tế Mỹ cho biết hôm 30/7.

Nạn nhân là ông Charlie Horner, 75 tuổi, sống tại Mechanicsville. Ngày 18/7, ông Charlie đi câu cá trên sông Rappahannock, cách Washington khoảng 130 dặm về phía Nam. Theo tờ Richmond Times-Dispatch, sau đó, ông này đã qua đời do vết thương ở chân bị nhiễm khuẩn vibro vulnificus.

Nguy cơ nhiễm trùng máu rình rập khi ăn hàu và các hải sản sống.

Ngay khi phát hiện vi khuẩn này, các bác sĩ đã cố gắng ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của vibro vulnificus bằng cách cắt cụt phần chân bị nhiễm khuẩn của Horner. Tuy nhiên, ông vẫn không qua khỏi do nhiễm trùng máu. Phát ngôn viên Bộ Y tế Virginia Michelle Stoll xác nhận: Bệnh nhân Charlie Horner tử vong do vi khuẩn phẩy vibro vulnificus.

Trong một nghiên cứu năm 2009, Quỹ Chesapeake Bay (Mỹ) đã cho thấy sự gia tăng các vụ nhiễm khuẩn ở khu vực vùng biển bị ô nhiễm và có mùa Hè nóng bất thường.

Vi khuẩn vibro vulnificus có thể xâm nhập vào máu qua các vết thương hở, thường xuất hiện ở khu vực nước lợ và nước mặn trong điều kiện thời tiết ấm, đặc biệt là tháng Bảy và tháng Tám. Vi khuẩn này gây ra những triệu chứng đặc trưng ở người bệnh như sốt, ớn lạnh, sốc nhiễm khuẩn, nôn mửa hoặc tiêu chảy…

Vibro vulnificus còn được gọi là vi khuẩn “ăn thịt người” bởi khả năng gây nhiễm trùng nghiêm trọng đối với vật chủ. Bệnh tiến triển nhanh, có thể dẫn đến tử vong chỉ trong vòng 48 giờ, khiến các bác sĩ có thể không kịp khai thác tiền sử bệnh. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), xác xuất gây tử vong do nhiễm khuẩn vulnificus lên đến 50%,.

Ông Horner là trường hợp đầu tiên chết vì loại vi khuẩn này ở Virginia trong năm 2015. Tuy nhiên, trước đó, tại bang này đã có 17 ca tương tự xảy ra, phát ngôn viên Michelle Stoll cho biết. Thông thường, mỗi năm ở Mỹ có khoảng 95 ca như vậy, theo CDC.

Được biết, căn bệnh này không chỉ xuất hiện ở Mỹ mà có thể ở bất kỳ nước nào. Do vậy, để phòng nhiễm khuẩn vibro vulnificus, giới y học khuyến cáo mọi người, khi có kế hoạch du lịch biển vào mùa Hè, nên phòng tránh loại vi khuẩn này bằng các cách như:

+ Không nên tắm biển hoặc ở khu vực nước lợ khi đang có vết thương hở;

+ Nếu bị thương khi đang tắm, cần lập tức sát trùng vết thương và băng bó cẩn thận;

+ Đeo găng tay khi chế biến hải sản;

+ Nên ăn hải sản đã nấu chín. Đối với những hải sản có vỏ hoặc mai, sau khi vỏ hoặc mai mở khi, cần luộc thêm 5 phút hoặc hấp thêm 9-10 phút, vì vi khuẩn vibrio vulnificus rất dễ bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao khi đun nấu. Không nên ăn hải sản khi vỏ hoặc mai chưa mở. Không nên ăn hàu sống.

+ Khi phát hiện có những triệu chứng của nhiễm khuẩn như cơ thể đau nhức, da mẩn đỏ và sưng tấy, cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Theo Thu Nhi/ Thế giới và Việt Nam

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet