Phòng tránh vô sinh ở nam giới bằng cách nào?

Nam Khánh ( tổng hợp)

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì trên thế giới có ít nhất khoảng 40% đàn ông mắc chứng vô sinh hoặc khó sinh con. Khoeplus xin chia sẻ một sô bí quyết giúp phòng tránh vô sinh để các bạn tham khảo.

1. Bổ sung đủ dinh dưỡng

Nên tăng cường các thực phẩm chứa kẽm, đồng, các loai vitamin trong khẩu phần ăn để tăng nồng độ testosterone trong cơ thể, đảm bảo sức khoẻ các tinh binh. Ngoài ra, các món ăn chế biến từ hải sản, cá, thịt, ngũ cốc, rau xanh, trái cây tươi… sẽ giúp tinh trùng lớn mạnh về cả chất và lượng.

2. Tập thể dục

Luyện tập 5 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 45 phút, tránh căng thẳng và lo âu, có chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng sẽ tăng cường khả năng sinh con ở đàn ông. Luyện tập thể thao quá sức cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở đàn ông do lượng tinh trùng thấp.

 Trên thế giới có khoảng 40% đàn ông mắc chứng vô sinh hoặc khó sinh con
(Ảnh minh họa)

3. Không mặc quần lót quá chật

Nam giới không nên mặc quần lót quá chật vì khi đó tinh hoàn luôn bị đẩy lên cao áp sát vào vùng đáy chậu, nhiệt độ vùng bìu tăng. Ngoài ra quần lót cũng không nên dùng loại chế tạo hoàn toàn bằng chất liệu ni lông vì loại vải này dễ tích điện và điện trường sinh ra liên tục tại bìu sẽ ảnh hưởng đến sự sinh sản tinh trùng.

4. Không lạm dụng các chất kích thích

Về mặt khoa học, các tác nhân như thuốc lá, bia… ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng tinh trùng, gây suy yếu tinh trùng, giảm cường độ phản xạ xuất tinh, khó có khả năng thụ thai. Mặt khác, người chồng sử dụng nhiều các chất kích thích sẽ tăng tỉ lệ sảy thai và biến dạng thai nhỉ cho người vợ. Vì thế, hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích là một trong những cách phòng tránh nguy cơ vô sinh cho nam giới.

5. Đảm bảo môi trường sống trong lành
Môi trường sống chứa chất độc hại như hoá chất, chất chì, thuốc diệt côn trùng, thuốc trừ sâu, sóng từ trường… đều tác động xấu đến số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới. Nam giới dù khoẻ mạnh và duy trì lối sống khoa học đến đâu cũng không thể đảm bảo khả năng sinh sản tốt khi sống và làm việc trong môi trường bị ô nhiễm. Những người do điều kiện công việc bắt buộc thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại cần có ý thức bảo hộ lao động, thăm khám sức khoẻ sinh sản và thực hiện những chỉ dẫn của bác sĩ để ngăn ngừa và phòng tránh nguy cơ vô sinh.

6. Kiểm soát trọng lượng cơ thể

Nam giới cần kiểm soát được trọng lượng cơ thể bởi căn bệnh béo phì sẽ giảm lượng tinh trùng ở đàn ông và dẫn tới vô sinh.

7. Hạn chế sử dụng chất bôi trơn khi "yêu"

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tinh dịch di chuyển kém đi rất nhiều sau 60 phút sử dụng chất bôi trơn. Các chất như vazơlin, glyserin, thậm chí là nước bọt cũng làm giảm chất lượng tinh trùng.

8. Thăm khám nam khoa định kỳ

Khám nam khoa định kỳ là lời khuyên tốt nhất dành cho nam giới. (Ảnh minh họa)

Khám nam khoa định kỳ là lời khuyên tốt nhất dành cho nam giới, đặc biệt là nam giới đã trưởng thành. Vì có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh tiềm ẩn không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Việc thường xuyên gặp bác sĩ sẽ nhanh chóng phát hiện và tiêu diệt những bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet