Phong trào dân chủ ở Hong Kong nóng trở lại

Anh Tuấn (lược dịch)

Bốn tháng sau khi cuộc biểu tình lớn trên các đường phố lớn ở Hong Kong yêu cầu mở rộng quyền bầu cử tạm lắng, căng thẳng một lần nữa lại chuẩn bị dấy lên tại nơi này.

Mới đây, Bắc Kinh đã đưa ra đề nghị về một cuộc bầu cử mà những chính trị gia ủng hộ dân chủ ở Hong Kong đã kịch liệt tẩy chay và gọi nó là “lố bịch”.

Trong một bài phát biểu trước hội đồng thành phố, Chánh văn phòng Đặc khu Hành chính Carrie Lam cho biết nếu được chấp thuận, đề xuất này sẽ cho phép người dân Hong Kong quyền bẩu cử lãnh đạo tiếp theo vào năm 2017. Tuy nhiên, các ứng viên phải được chọn lửa bởi một ủy ban thân Trung Quốc.

Phong trào biểu tình dữ dội ở Hong Kong nổ ra vào năm ngoái, thể hiện mong muốn mở rộng quyền bầu cử lãnh đạo thành phố.

Ngay khi phát biểu của bà Lam kết thúc, đã có rất nhiều đại biểu ủng hộ dân chủ rời khỏi khán phòng. Một vài người họ đã giơ cao những chiếc ô màu vàng, một biểu tượng của phong trào biểu tình năm ngoái.

“Cái gọi là trưng cầu dân ý của bọn họ là sự sỉ nhục đối với tất cả người dân Hong Kong, thế nên chúng tôi không muốn ngồi lại phòng tọa đàm nữa”, chủ tịch Đảng Dân chủ Hong Kong Emily Lau trả lời CNN.

Bà Lau nói rằng bà cùng với những người ủng hộ dân chủ khác sẽ bỏ phiếu chống để đảm bảo đề xuất này sẽ không trở thành đạo luật.

Theo một thỏa thuận được ký bởi Vương quốc Anh nhằm trao trả thành phố này cho Trung Quốc vào năm 1997, Hong Kong sẽ có 50 năm “tự trị tuyệt đối”. Một phần thỏa thuận đó cũng có nhắc đến việc thiết lập một hệ thống bầu cử dựa trên nguyên tắc phổ thông đầu phiếu.

Nhưng gần 18 năm sau khi thành phố này trở về với Trung Quốc, các chính trị gia vẫn còn tranh cãi về ý nghĩa thật sự của nguyên tắc này là gì.

Lãnh đạo Hong Kong nhận định rằng đề xuất mới nhất của họ có thể thỏa mãn mong chờ từ lâu của người dân khi họ mong muốn mỗi người có quyền bỏ phiếu. Tất cả những gì cần phải làm là cơ quan hành chính chấp thuận đề nghị này, như thế vấn đề sẽ được giải quyết.

Nhưng những người Hong Kong ủng hộ dân chủ lại có suy nghĩ khác. “Nếu là một cuộc bầu cử chân chính, người dân sẽ có quyền được đứng lên và tự do bỏ phiếu”, bà Lau nói. “Giờ đây tất cả những gì họ có trong tay là một tấm giấy, còn các ứng viên phải được chấp thuận bởi một ủy ban gồm những nhân vật chính trị lớn. Điều đó không thể chấp nhận được”.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet