Phỏng vấn xin việc - không khó như bạn nghĩ

Những bạn sinh viên vừa ra trường, thường lo lắng khi chuẩn bị làm hồ sơ xin việc. Họ nghĩ rằng xin việc sẽ rất mệt mỏi vì phải mất nhiều thủ tục, tốn kém chi phí, và hiệu quả không cao.

Thật ra, chỉ cần nắm bắt những điều cơ bản sau đây, bạn sẽ thấy phỏng vấn xin việc là một điều dễ dàng, suôn sẻ, luôn có nhiều cơ hội, cũng như bạn sẽ được nhận việc nhanh hơn. 

Đây là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất nếu bạn muốn tìm một công việc phù hợp với chuyên môn. Nhiều bạn chọn cách tìm việc trên mạng, xem các tin tuyển dụng trên báo, sau đó mới gửi hồ sơ đến công ty mình muốn làm. Điều đó cho thấy bạn là người năng động và biết nắm bắt, tuy nhiên hiệu quả sẽ không cao. Hiện nay, cách tốt nhất để tìm được việc làm, là đăng một CV online trên mạng, trên các trang web việc làm nổi tiếng.
 
Khi bạn có một hồ sơ xin việc ấn tượng, công ty sẽ chủ động mời bạn đến phỏng vấn trực tiếp, theo thông tin bạn đã ghi. Khi nhà tuyển dụng đăng tin tìm việc, họ cũng đồng thời chủ động gọi điện đến các ứng viên phù hợp. Để “việc tìm mình” là cách tốt nhất để có công việc phù hợp với khả năng của bạn.
 
Nhiều bạn than vãn: “Tôi đã quá mệt mỏi khi phải lên phường công chứng hồ sơ mỗi tuần. Đi phỏng vấn 5 nơi có nghĩa là phải công chứng 5 bộ hồ sơ, để rồi khi phỏng vấn nơi khác, phải tiếp tục công chứng. Quá lãng phí và tốn kém”.
 
Phần lớn nhà tuyển dụng không yêu cầu bạn phải công chứng hồ sơ. Họ chỉ cần bạn đem đủ CV, đơn xin việc và các bằng cấp cần thiết. Thậm chí bạn cũng chẳng cần giấy khám sức khỏe. Đó chỉ là hình thức, quan trọng là khi phỏng vấn trực tiếp, bạn có đáp ứng được các kĩ năng mà họ kì vọng. Nếu bạn cẩn thận, chỉ cần công chứng một bản hồ sơ, sau đó đi photo bản công chứng đó. Những nhà tuyển dụng hiện đại thường thích những điều nhanh – gọn – lẹ - thuận tiện, nên bạn cũng đừng quá lo lắng về các thủ tục rườm rà.
 
Bạn có thể bắt gặp các bài viết “100 câu hỏi nhà tuyển dụng hay sử dụng nhất”, “Những điều lưu ý khi phỏng vấn trực tiếp”, “Làm sao để gây ấn tượng trước nhà tuyển dụng”… Thật ra, tất cả những gì bạn cần làm là hiểu về công ty, và trả lời một cách chân thành và sáng tạo nhất có thể. Nếu trả lời theo gợi ý của các bài viết, cũng là điều tốt nhưng nó tạo ra sự khuôn mẫu, hình thức, và có thể khiến bạn áp lực hơn. Nếu hiểu rõ bạn đang ứng tuyển công việc gì, công ty đó như thế nào, điểm mạnh và điểm yếu của bạn, là bạn đã nắm chắc 70% cơ hội được nhận làm rồi.
 
Phỏng vấn xin việc, tưởng chừng như phức tạp, nhưng thật ra lại thoải mái vô cùng. Hãy tự tin, công việc ưng ý sẽ xuất hiện vào lúc bất ngờ nhất. Chúc bạn thành công.

Nguồn Mực tím

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet