Phóng viên bị đe dọa ở Syria

Tần Khanh

Các phóng viên tác nghiệp tại Syria hiện đối mặt thường trực với nguy cơ bị các tay súng bắn tỉa sát hại, vu oan làm gián điệp và bị bắt cóc. Nhiều người cho rằng cuộc nội chiến tại Syria đã vượt tầm kiểm soát và quá nguy hiểm cho giới phóng viên tới đưa tin.
Phóng viên bị đe dọa ở Syria - ảnh 1
Các cậu bé Syria chơi súng đồ chơi tại khu Bustan al-Qasr gần thành phố Aleppo

Những mối đe dọa ngày càng gia tăng với lực lượng phóng viên tác nghiệp tại hiện trường khi họ liên tục đối mặt với bạo lực, quy định hạn chế cấp visa và hoạt động truyền thông đối lập giữa chính phủ và phe nổi dậy tại Syria.

Theo thống kê của Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF), ít nhất 25 nhà báo chuyên nghiệp và 70 phóng viên nghiệp dư đã bị giết trong cuộc nội chiến tại Syria.

Tuy nhiên, đối với các nhà báo, nỗi sợ hãi ngày càng lớn dần đến từ tình trạng bắt cóc. RSF cho biết ít nhất 16 phóng viên nước ngoài hiện vẫn mất tích tại Syria mặc dù nhiều trường hợp không được công bố do yêu cầu từ phía người thân. Trong đó, phóng viên người Mỹ - James Foley làm việc cho hãng tin AFP và GlobalPost đã mất tích từ ngày 22/11 năm ngoái.

Thậm chí, các nhân viên nước ngoài làm công tác cứu trợ cũng trở thành mục tiêu bị bắt cóc. Quân chính phủ Syria và các nhóm vũ trang thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (ISIL) đã tiến hành bắt giữ hoặc bắt cóc các phóng viên đưa tin.

Hoạt  động đưa tin về cuộc nội chiến tại Syria ngày càng trở nên khó khăn kể từ sau làn sóng biểu tình lật độ Tổng thống Bashar Assad bùng nổ vào tháng 3/2011. Chính phủ Syria đã hạn chế cấp visa cho các hãng truyền thông và hoạt động đưa tin tại những khu vực chính phủ kiểm soát bị hạn chế tối đa.

Do đó, các phóng viên đã buộc phải tìm cách vượt biên sang Syria qua lãnh thổ Iraq, Jordan, Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ.

Một số trường hợp phóng viên bị giết khi đang đưa tin theo phe chính phủ Syria, phần lớn thiệt mạng hoặc bị bắt cóc khi sang chiến tuyến của quân nổi dậy lấy tin.

Ông Sherif Mansour thuộc Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) cho biết: "Ban đầu, chúng tôi phát hiện quân chính phủ Syria bắt cóc phóng viên, nhưng sau đó, chính phe nổi dậy lại tiến hành nhiều vụ bắt cóc hơn. Hành động bắt cóc không chỉ dừng lại vì mục đích chính trị mà còn vì lý do tài chính. Quân nổi dậy nhằm vào lực lượng phóng viên sau đó vu cho họ tội làm gián điệp". 

Gần đây, nhiều thông tin đăng tải trực tuyến đã gửi đi lời cảnh báo rằng chính các phóng viên đang cung cấp thông tin "cho các ông chủ của họ" về loại vũ khí mà quân Hồi giáo đã sử dụng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet