Phóng viên bị ngăn chặn tác nghiệp tại Bệnh viện Vũ Anh

An Nhiên

Sáng 8/6, đoàn kiểm tra của Sở Y tế TP.HCM đã đến kiểm tra Bệnh viện Vũ Anh (15 – 16 đường Phan Văn Trị, phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM) về quy trình chạy thận nhân tạo, tuy nhiên, các phóng viên đi theo tác nghiệp đã bị ngăn chặn thô bạo.
Bảo vệ Bệnh viện Vũ Anh hùng hổ ngăn cản phóng viên tác nghiệp

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, xuất phát từ sự cố lọc máu tại tỉnh Hòa Bình, Sở Y tế TP.HCM sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra các cơ sở y tế có thực hiện kỹ thuật chạy thận nhân tạo.

Việc kiểm tra thuần túy về mặt nghiệp vụ để nắm tình hình, từ đó có những chấn chỉnh những sai sót. Bệnh viện đa khoa quốc tế Vũ Anh là bệnh viện đầu tiên trong hệ thống cơ sở y tế ngoài công lập được Sở Y tế xuống làm việc.

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế TP.HCM gồm đại diện phòng Nghiệp vụ Y, Quản lý Dịch vụ, chuyên gia về thận của Bệnh viện Nhân dân 115 và Trung tâm Kiểm chuẩn xét nghiệm TP.HCM.

Cách đây 6 ngày, Sở Y tế đã yêu cầu Đơn vị Thận nhân tạo của Bệnh viện đa khoa quốc tế Vũ Anh ngưng hoạt động, do bệnh viện này đã thay đổi toàn bộ nhân sự bác sĩ làm việc tại Đơn vị thận nhân tạo. Sở Y tế đề nghị phải thẩm định lại năng lực chuyên môn của các bác sĩ mới trước khi thực hiện kỹ thuật thận nhân tạo.

Tuy nhiên, khi đến bệnh viện, những nhân viên y tế của Bệnh viện đa khoa quốc tế Vũ Anh đã mời phóng viên ra khu vực ghế đá để… uống nước. Sau đó, một nhân viên bảo vệ đã hùng hổ xông ra và thẳng tay yêu cầu các phóng viên ra bên ngoài khuôn viên bệnh viện, đồng thời xô đẩy một nữ phóng viên ra ngoài.

Sau khi buộc phải di chuyển ra bên ngoài khuôn viên bệnh viện, lực lượng báo giới đã tìm cách liên lạc với lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời về nội dung làm việc với Bệnh viện quốc tế Vũ Anh.

Ngày 31/5, Sở Y tế TP.HCM đã gửi công văn yêu cầu các bệnh viện đang triển khai kỹ thuật lọc thận nhân tạo phải rà soát và củng cố quy trình kỹ thuật và hoạt động chuyên môn.

Một trong những lưu ý của Sở Y tế TP.HCM là các bệnh viện phải đảm bảo các yêu cầu về nhân lực thực hiện kỹ thuật lọc máu – thận nhân tạo.

Bác sĩ, điều dưỡng thực hiện kỹ thuật này phải được đào tạo về thận nhân tạo và lọc máu, được Hội đồng khoa học công nghệ bệnh viện thẩm định năng lực thực hiện kỹ thuật và được giám đốc bệnh viện cho phép thực hiện bằng văn bản.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet