Phóng viên bỏ việc vì bị gỡ bài

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tờ Independent (Anh) dẫn một nguồn tin cho hay, phóng viên của trang tin bảo thủ lớn Independent Journal Review (IJR) của Mỹ đã bỏ việc sau khi bị ban biên tập gỡ một bài viết về thuyết âm mưu liên quan đến cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Nguồn tin của Independent cho hay, hôm 16/3, Joe Perticone, một phóng viên chuyên đưa tin về quốc hội của IJR đã xin nghỉ việc vì cho rằng ban biên tập của IJR đã gỡ một bài viết của anh với lý do không chính đáng.

Theo bài viết bị gỡ của Joe Perticone, chuyến đi gần đây của ông Obama tới Hawaii có liên quan đến việc thẩm phán liên bang tại Hawaii, Derrick Watson, quyết định chặn lệnh cấm đi lại do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành.

Bài viết đã liệt kê tất cả các mối liên quan giữa ông Obama và thẩm phán Derrick Watson như họ học cùng khóa ở Harvard; ông Obama là người bổ nhiệm ông Watson làm thẩm phán Hawaii; ông Obama từng ăn ở một nhà hàng tương đối gần tòa án liên bang khi ở Hawaii.

Ảnh minh họa

Tuy vậy, bài viết có đoạn bổ sung: "Bài viết này không nhằm cáo buộc cựu Tổng thống đã gặp Thẩm phán Derrick Watson, mà chỉ để cho thấy rằng những sự việc trên diễn ra trước khi phán quyết gây tranh cãi được đưa ra”.

IJR đã gỡ bài báo này với thông báo: "IJR đã xuất bản một bài viết không đáp ứng tiêu chuẩn hay không đại diện cho tầm nhìn và các giá trị của IJR. Chúng tôi đã gỡ bài viết đó và chúng tôi vô cùng xin lỗi về sự cố này”.

Sau đó, Kyle Becker, người đã gỡ bài viết và đăng mẩu thông báo trên, đã gửi thư tới toàn thể đội ngủ IJR để xin lỗi phóng viên Perticone. Bức thư có đoạn: "Tôi xin chịu trách nhiệm vì đã thiếu sự cân nhắc khi gỡ một bài báo vào sáng nay”.

Tuy nhiên, bức thư xin lỗi dường như chưa đủ để khiến Perticone nguôi giận. Perticone đã xin nghỉ việc vì cảm thấy uy tín của mình bị xúc phạm.

Tờ Politico (Mỹ) dẫn lời người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của IJR Alex Skatell cho hay: "Tôi tự hào về đội ngũ phóng viên của chúng tôi, cả trong quá khứ và hiện tại. Cũng giống như khi chúng tôi khởi đầu với một phóng viên và một số ít độc giả, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư thời gian và công sức để tăng cường đội ngũ và cải thiện quy trình làm việc".

Đề cập đến việc phóng viên Perticone từ chức, ông nói: "Joe là một phóng viên tuyệt vời với bản năng tuyệt vời khi đưa tin về quốc hội. Anh ấy sẽ luôn là một tài sản lớn cho bất cứ nơi nào anh ấy làm việc. Tôi vô cùng tự hào về các phóng viên của chúng tôi cũng như cách họ đưa tin tức”.

Hôm 16/3, Thẩm phán liên bang Hawaii, Derrick Watson, ra phán quyết chặn lệnh cấm đi lại do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành, chỉ vài giờ trước khi lệnh này bắt đầu có hiệu lực. Thẩm phán Derrick Watson nêu "bằng chứng khả nghi" trong lập luận của chính phủ rằng lệnh cấm đi lại là vấn đề an ninh quốc gia. Sắc lệnh của ông Trump cấm người từ 6 quốc gia có đông người Hồi giáo nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày và cấm người tỵ nạn 120 ngày.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet