“Phóng viên cần tỉnh táo khi viết về vấn đề nhân quyền”

Bình Minh

Đó là lưu ý của Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo tại Hội nghị cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí vừa được Bộ TT&TT tổ chức sáng nay, 28/9/2016 tại Hà Nội.

Tại hội nghị, ông Phạm Văn Ba, Phó Chánh Văn phòng của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo về nhân quyền của Chính phủ đã công bố với các cơ quan báo chí báo cáo tình hình nhân quyền trong tháng qua.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo chủ trì Hội nghị. Ảnh: B.M

Tiếp đó, bà Hoàng Thị Thanh Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao đã trình bày chuyên đề “Dấu ấn Việt Nam với tư cách thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2014 - 2016”;

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng Nhóm đàm phán về lao động trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển quan hệ lao động, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội chia sẻ thông tin về các cam kết về lao động và quan hệ lao động của Việt Nam trong khuôn khổ Hiệp định TPP.

Và bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ - chăm sóc trẻ em, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội đã cập nhật thông tin về các nỗ lực và thành tựu nổi bật trong bảo đảm quyền trẻ em của Việt Nam.

Chia sẻ băn khoăn của phóng viên trong việc khó tiếp cận, khai thác thông tin về nhân quyền, bà Hoàng Thị Thanh Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao nhận định: “Đúng là xưa nay chúng ta hay nhìn vấn đề nhân quyền ở khía cạnh xấu, cứ nhắc đến là ngại. Giờ thời đại mới, cần nhìn góc độ rộng mở hơn, vừa có phản bác vừa có chủ động đóng góp để có giải pháp hiệu quả”.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: B.M

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo lưu ý: “Vấn đề nhân quyền đã thâm nhập hết vào các lĩnh vực đời sống xã hội nên dễ bị các thế lực thù địch, phần tử xấu lợi dụng để gây sức ép, kích động chia rẽ nội bộ. Phóng viên phải rất tỉnh táo khi viết về vấn đề này.

Phương châm của Việt Nam khi tham gia Hội đồng nhân quyền của Liên hợp quốc là nghiêm túc, chủ động. Từ nay, các cơ quan chức năng có liên quan cố gắng kết nối lại để chủ động thông tin, tránh thụ động. Cứ để xảy ra vụ việc mới chạy theo thì rất khó”.

“Khi có vụ việc xảy ra, các cơ quan chức năng quản lý lĩnh vực liên quan tới vụ việc là những người hiểu sâu nhất vấn đề, có thể đánh giá được mức độ cần định hướng thông tin tuyên truyền ra sao, và chủ động cung cấp thông tin để Bộ TT&TT, Ban Tuyên giáo Trung ương và các phương tiện truyền thông đại chúng chủ động phối hợp thì hoạt động tuyên truyền sẽ hiệu quả hơn. Những nội dung nào làm rõ được thì mạnh dạn biên soạn thành tài liệu gửi các cơ quan báo chí để chủ động đăng tải.

Đa số dân ta vẫn tin báo chí chính thống nhưng nếu vài ba lần thấy mạng xã hội có thông tin mà tìm trên báo chính thống không thấy, sau đó 3 – 4 ngày mới thấy báo chính thống đăng nội dung giống trên mạng xã hội thì họ sẽ không tin báo chí nữa mà tin mạng xã hội”, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo khuyến nghị.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet