Phóng viên đưa tin bầu cử Mỹ được đào tạo như để tác nghiệp trên chiến trường

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Trung tâm báo chí Quốc tế (IJNet), những phóng viên Mỹ đưa tin về cuộc bầu cử tổng thống 2016 đều được đào tạo các kĩ năng đảm bảo an toàn như với những phóng viên tác nghiệp trong các vùng chiến sự.

IJNet cho hay, kể từ khi các chiến dịch tranh cử diễn ra, các hãng truyền thông Mỹ đã liên tục cung cấp các khóa đào tạo cho những phóng viên đưa tin về bầu cử.

Ông Frank Smyth, Giám đốc Cơ quan An ninh cho các Nhà báo trên Toàn cầu (GJS), cho hay, các phóng viên đã được trang bị những kĩ năng đảm bảo an toàn một cách rất nghiêm túc trong bối cảnh môi trường chính trị có nhiều biến động.

Những phóng viên Mỹ đưa tin về cuộc bầu cử tổng thống 2016 đều được đào tạo các kĩ năng đảm bảo an toàn như với những phóng viên tác nghiệp trong các vùng chiến sự.

Với tư cách là người đã từng là phóng viên chiến trường, ông Frank cho biết: "Tôi đã làm báo trong gần 30 năm qua. Tôi chưa bao giờ thấy bất kỳ sự kiện chính trị trong nước nào có mối lo ngại về an ninh như lần này”.

Trong nhiều tháng qua, đội ngũ an ninh của GJS đã cung cấp các khóa tập huấn về an toàn trong trường hợp xảy ra bất ổn cho hàng chục nhà báo đưa tin về bầu cử Mỹ.

Trong một buổi huấn luyện, Giám đốc bộ phận tập huấn của GJS, ông Paul Burton đã mô phỏng tình huống những người phản đối ông Trump la hét các phóng viên và yêu cầu họ rời đi. Cảnh tượng này đã từng xảy ra trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa.

Ông nói: "Trong trường hợp đó, phóng viên phải nghĩ được cách giảm căng thẳng và thoát ra khỏi tình huống khó khăn đó. Các buổi tập huấn giúp họ phát triển khả năng nhận thức tình huống”.

Các nhà báo được dạy cách sơ cứu vết bỏng, gãy xương và nhiều vết thương khác. Thậm chí, một số hãng tin còn thuê cả cảnh sát để đưa phóng viên ra ngoài trong trường hợp có biến cố xảy ra. Máu giả cũng được chuẩn bị sẵn để sử dụng phòng khi một đồng nghiệp bị tấn công và bị thương.

Ông Burton dạy cho phóng viên biết cách “ khơi thông” bộ não khi phải đối mặt với nguy hiểm. Ông nói: “Giống như một con nai bị chiếu đèn pha, bạn sẽ bị đóng băng tại chỗ. Chúng tôi muốn chỉ cho các bạn biết cách khiến não hoạt động trở lại”.

Ông còn giới thiệu kỹ thuật thở của quân đội để khôi phục lại trạng thái cân bằng. Những người hướng dẫn đưa ra những lời khuyên thiết thực như nên mặc gì, nên phải làm gì để tránh trở thành mục tiêu của người biểu tình hay cảnh sát.

Ngoài ra, Ủy ban Tự do Báo chí (RCFP) hiện đang mở một đường dây nóng 24/7, hỗ trợ pháp lý miễn phí cho những nhà báo đối mặt với việc bị bắt giữ, giam giữ hay gặp những khó khăn khác khi đưa tin về bầu cử.

Ông Smyth liệt kê danh sách những việc phải làm khi gặp tình huống bạo loạn như sau:

Đặt sang một bên áp lực cạnh tranh tin tức, lập thành đội các nhà báo để bảo vệ lẫn nhau.

Thực hành nhận thức tình huống: Hãy xác định các nhóm người và các lực lượng vũ trang tại hiện trường tác nghiệp. Dự đoán trước động thái, khuynh hướng và cách tương tác của họ với báo chí.

Cung cấp thông tin về bản thân khi cần thiết: Trình các giấy tờ về bản thân khi được yêu cầu, nhưng cũng phải cất chúng thật cẩn thận để tránh bị lấy cắp.

Tìm hiểu trước lối vào và lối ra của khu vực chuẩn bị tác nghiệp.

Không phản ứng lại những hành động khiêu khích để tránh bị tấn công.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Trung tâm báo chí Quốc tế (IJNet) có trụ sở tại Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet