Phóng viên là công việc tệ nhất nước Mỹ

Lọt danh sách năm nay còn có tiếp viên hàng không, quân nhân, diễn viên hay người đưa thư... Tất cả họ đều có lương phổ biến trên 30.000 USD mỗi năm.

Có rất nhiều lý do để một nghề nghiệp bị gắn mác "tệ nhất". Đó có thể là việc cực kỳ nguy hiểm, áp lực hoặc triển vọng thăng tiến gần như không có. Dưới đây là top những công việc tệ nhất nước Mỹ năm 2013, do website tuyển dụng CareerCast bình chọn. Các nghề nghiệp được đánh giá theo tiêu chí thu nhập hàng năm, triển vọng, môi trường làm việc, độ áp lực và yêu cầu thể lực.

1. Phóng viên

Lương hàng năm: 36.000 USD

Phóng viên luôn được coi là công việc lương thấp, áp lực cao với giờ làm việc dài dằng dặc. Sự thanh lọc trong ngành công nghiệp xuất bản cùng sự bùng nổ của truyền thông kỹ thuật số càng khiến triển vọng nghề nghiệp này u ám. Thêm vào đó, họ còn phải làm nhiều công việc hơn như quản lý trang Twitter, Facebook hay quay video.

2. Thợ đốn gỗ

Lương hàng năm: 32.870 USD

Năm ngoái, công việc này đứng đầu danh sách "tệ" do thường xuyên phải làm ngoài trời, leo cây với các thiết bị nguy hiểm như cưa xích. Thêm vào đó, nhu cầu tuyển dụng cũng ngày càng giảm do công việc đang được tự động hóa.

3. Quân nhân

Lương hàng năm: 41.998 USD

Chẳng có gì ngạc nhiên khi quân nhân đứng top đầu danh sách do đây là nghề nghiệp rất nguy hiểm và điều kiện làm việc áp lực. Những người lính phải xa nhà, xa người thân và cũng chưa chắc giữ được nghề nghiệp lâu dài.

4. Diễn viên

Lương theo giờ: 17,44 USD

Phần lớn mọi người cho rằng đây là một công việc trong mơ. Tuy nhiên, với 99% người trong nghề, đây lại là thử thách rất lớn khi cơ hội tuyển dụng thấp, lương ít và nhiều áp lực.

5. Thợ sửa đường ống dẫn khí

Lương hàng năm: 37.640 USD

Ngành công nghiệp dầu mỏ tạo ra nhiều tỷ USD doanh thu mỗi năm. Tuy nhiên, những người thợ sửa đường ống lại chẳng được hưởng mấy. Họ phải leo lên những đường ống cao ngất bất kể điều kiện thời tiết. Đòi hỏi thể lực lớn, áp lực cao, nguy hiểm nhiều, lương thấp đã khiến công việc này được xếp hạng 5. Thêm vào đó, nếu đường ống hoạt động tốt, những người thợ lại thành ra thất nghiệp.

6. Nhân viên trang trại nuôi bò sữa

Lương hàng năm: 60.750 USD

Dù nhu cầu sản phẩm về sữa luôn cao, làm việc với những gia súc lớn lại là công việc chẳng mấy dễ chịu. Họ có thể bị thương bất kỳ lúc nào. Thêm vào đó, triển vọng nghề nghiệp cũng dần u ám khi ngành công nghiệp này đang dần về tay các tập đoàn lớn.

7. Người đọc đồng hồ đo

Lương hàng năm: 36.400 USD

Phải chống chọi với thời tiết khắc nghiệt đã đủ khổ, những người làm nghề này còn bị các thiết bị đo tự động đe dọa làm mất việc. CareerCast cũng cho biết đang cân nhắc bỏ hẳn nghề này khỏi danh sách 200 công việc theo dõi từ năm sau.

8. Người đưa thư

Lương hàng năm: 53.090

Đưa thư luôn được đánh giá là công việc khó khăn và cần nhiều dũng cảm. Tuy nhiên, tin nhắn SMS và email đang khiến triển vọng tuyển dụng của nghề này thêm ảm đạm. Hiện tại, số nhân sự bị cắt giảm tại nghề này còn nhiều hơn được tạo ra.

9. Thợ lợp mái nhà

Lương hàng năm: 34.220 USD

Nhiều người sẽ cho rằng siêu bão Sandy và các sự cố phá hủy nhà cửa năm ngoái có thể bù lại lực cầu giảm vì bất động sản nguội lạnh tại Mỹ. Tuy nhiên, sửa chữa chỉ là một phần nhỏ của nghề này. Mỏ vàng thực sự của họ chính là những căn nhà xây mới. Lương khởi điểm thấp, tính chất nguy hiểm và cơ hội nghề nghiệp ít đã khiến công việc lọt top tệ nhất.

10. Tiếp viên hàng không

Lương hàng năm: 37.740 USD

Công việc này vẫn luôn được đánh giá là nguy hiểm và áp lực. Nhưng năm nay, tiếp viên hàng không mới rơi xuống top cuối do cơ hội nghề nghiệp quá thấp khi cả ngành đang cải tổ mạnh. Việc sáp nhập hai hãng bay hàng đầu nước Mỹ là American Airlines và US Airways cũng có nghĩa với nhiều lao động sẽ bị cắt giảm.

Nguồn VNE

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet