Phóng viên lương thấp và bị áp lực cao, lỗi xảy ra là tất yếu

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Mới đây, John Oliver, người dẫn chương trình “Last Week Tonight” nổi tiếng trên kênh truyền hình HBO, cho rằng, nếu các phóng viên liên tục bị yêu cầu viết bài, biên tập, chụp ảnh và cả chia sẻ bài lên mạng xã hội thì chắc chắn sẽ có lỗi xảy ra.
John Oliver, người dẫn chương trình “Last Week Tonight” nổi tiếng trên kênh truyền hình HBO.

Ông Oliver đã lấy ví dụ về quy định của tờ báo Oregonian hồi năm 2014. Theo đó, tờ này yêu cầu mỗi phóng viên phải có ít nhất 3 bài đăng mỗi ngày. Quy định này sau đó đã bị hủy bỏ.

Ông nói: "Nếu các nhà báo liên tục bị yêu cầu viết, chỉnh sửa, quay video và chia sẻ bài đăng trên Twitter, sai sót chắc chắn sẽ xảy ra. Mở rộng ấn phẩm trực tuyến rõ ràng là lựa chọn thông minh của báo chí. Nhưng điều nguy hiểm ẩn chứa trong đó là cám dỗ để nhận được nhiều cái nhấp chuột nhất có thể”.

Bên cạnh đó, ông Oliver cũng mô tả tình trạng tài chính "eo hẹp" của ngành truyền thông.  Ông cho rằng một trong những vấn đề lớn của truyền thông hiện nay là sự sụt giảm về doanh thu quảng cáo. Doanh thu quảng cáo của báo in giảm trong khi doanh thu quảng cáo của báo điện tử không có gì đột phá.

Lý giải nguyên nhân của tình trạng trên, ông Oliver nói: "Một phần lớn nguyên nhân của tình trạng đó là trách nhiệm của chúng ta. Chúng ta đã không trả lương xứng đáng cho công việc của các phóng viên”.

Ông nói thêm: "Chúng ta đang quen với việc có tin miễn phí. Chúng ta nhận cái gì đó miễn phí càng lâu thì chúng ta càng không muốn trả tiền cho thứ đó nữa”.

Ngoài ra, ông Oliver cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của báo chí truyền thống bởi các kênh tin tức truyền hình thường xuyên phải dẫn tin từ các tờ báo. Theo ông, truyền thông giống như “một chuỗi thức ăn”, do đó, cả chuỗi sẽ sụp đổ nếu như các tờ báo biến mất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet