Phớt lờ đề xuất hòa bình từ Nga, quân đội Ukraine vẫn tấn công miền đông

MINH THU (lược dịch)

Dù Nga gửi bản kế hoạch hòa bình kêu gọi các bên giao tranh cùng rút lực lượng pháo binh hạng nặng nhưng quân đội Kiev đã phớt lờ và vẫn tổ chức tấn công tại miền đông Ukraine hôm 18/1.

RT cho hay hôm 15/1. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi một bức thư tới Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kêu gọi các bên tham chiến rút toàn bộ lực lượng pháo binh hạng nặng khỏi miền đông Ukraine. Tuy nhiên, ông Poroshenko đã phớt lờ lời đề nghị của Nga.

“Trong những ngày gần đây, Nga đã liên tiếp có những nỗ lực nhằm hòa giải cuộc giao tranh tại Ukraine. Điển hình, đêm hôm 15/1, Tổng thống Vladimir Putin đã gửi một bức thư viết tay cho Tổng thống Ukraine Poroshenko kêu gọi các bên giao tranh tiến hành rút toàn bộ lực lượng pháo binh hạng nặng. Bức thư này đã được chuyển tới tay Tổng thống Ukraine vào sáng ngày 16/1”, hãng tin RIA Novosti dẫn lời thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov.  

Một tay súng ly khai tại miền đông Ukraine đứng canh trên con đường gần sân bay Donetsk. 

Tuy nhiên, ông Peskov nhấn mạnh nhà lãnh đạo Ukraine đã phớt lờ kế hoạch hòa bình của Tổng thống Nga cũng như không đưa ra giải pháp thay thế mà còn “nối lại các cuộc tấn công quân sự khiến tình hình căng thẳng tại miền đông Ukraine ngày càng thêm nghiêm trọng”.

Cũng theo ông Peskov, Moscow vô cùng quan ngại về những diễn biến hiện nay tại khu vực miền đông Ukraine khi mà đạn pháo liên tiếp rơi xuống khu vực dân cư sinh sống tại thành phố Donetsk, khiến nhiều người thiệt mạng.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã lên tiếng cáo buộc Kiev lợi dụng thỏa thuận ngừng bắn để “tái thiết lập các lực lượng vũ trang nhằm tiếp tục leo thang căng thẳng và giải quyết tình hình theo con đường quân sự”.

“Chúng tôi đặc biệt quan ngại về việc quân chính phủ Ukraine tăng cường sự hiện diện quân sự tại khu vực miền đông. Hành động này vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk”, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.   Ngoài ra, Nga cũng đang hối thúc các thành viên an ninh quốc tế bao gồm tổ chức Hợp tác An ninh châu Âu (OSCE) yêu cầu Kiev từ bỏ vô điều kiện chính sách dùng quân sự để giải quyết giao tranh tại miền đông.

“Ngừng ngay các hành động chiến tranh và tái thiết “sự bình yên” tại Ukraine là nhu cầu vô cùng cấp thiết hiện nay và OSCE cần đảm nhận vai trò này”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Ngoài ra, Moscow khẳng định các cuộc đàm phán nhằm hoàn thiện thỏa thuận ngừng bắn Minsk cần được nối lại ngay lập tức. Và Nga sẽ làm mọi việc để nhóm đàm phán có thể gặp mặt trong tuần này.

Thậm chí, Nga cho hay Moscow sẵn sàng "tác động tới phe ly khai miền đông Ukraine" để họ tình nguyện rút các loại vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến do đó Kiev cũng cần đáp ứng yêu cầu để "tránh làm thêm dân thường thiệt mạng". 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet