Phụ huynh bức xúc tiền đóng BHYT quá nhiều là do... giáo viên

Khánh Ngọc

Trưởng Ban thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế Bảo Hiểm Xã hội Việt Nam cho rằng thời gian qua nhiều bậc phụ huynh bức xúc vì chuyện đóng BHYT là do nhiều cô giáo không nắm rõ thông tin, không giải thích rõ ràng cho các bậc phụ huynh!

15 triệu học sinh tham gia BHYT

Bà Nguyễn Thị Minh trao đổi với phóng viên về BHYT học sinh, sinh viên
Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho đến hết năm học 2014 - 2015 cả nước có 15 triệu học sinh, sinh viên tham gia đóng BHYT, trong đó có 12,3 triệu học sinh, sinh viên đóng bảo hiểm y tế học đường. Còn lại 3,7 triệu học sinh, sinh viên theo BHYT theo loại hình khác như con em cán bộ quân đội, công an, con em hộ nghèo và dân tộc thiểu số. 

Ông Phạm Lương Sơn - Trưởng Ban thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế Bảo Hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, thời gian vừa qua vấn đề BHYT nóng lên trong dư luận là vì năm 2015 là năm đầu tiên thực hiện luật BHYT sửa đổi đã được quốc hội thông qua năm 2014. Đây là năm đầu tiên nên còn nhiều vấn đề bỡ ngỡ, đang trong giai đoạn quá độ.

Ông Sơn cho biết đối với BHYT học sinh, sinh viên năm nay có hai điểm mới: Đó là học sinh, sinh viên sẽ phải đóng BHYT theo mức 4,5% mức lương cơ sở/tháng. Theo đó, nhà nước hỗ trợ 30%, với mức lương cơ sở hiện nay là 1.150.000 nghìn đồng. Như vậy mỗi năm học sinh sẽ phải đóng 424 nghìn đồng. 

Điểm khác thứ hai là các em học sinh sẽ phải đóng theo năm tài chính thay vì đóng theo năm học như trước đây, tính từ tháng 9 năm nay sang tháng 9 năm sau. Năm tài chính được tính từ 1/1 đến 31/12. Tính như thế, các em sẽ phải đóng 15 tháng cho các tháng cuối năm 2015 và 1 năm 2016. Tuy nhiên, ông Sơn cho biết BHXH Việt Nam đã có văn bản gửi BHXH các tỉnh, thành phố hướng dẫn không thu gộp tùy điều kiện của từng địa phương có thể thu 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng.

Cho đến thời điểm này, có 5 tỉnh thu theo năm học, 8 tỉnh thu 15 tháng và 50 tỉnh còn lại có thể thu theo phân kỳ để bớt gánh nặng cho các em học sinh và phụ huynh.

Ông Sơn cho biết năm học 2014 - 2015 với nguồn kinh phí tham gia khám chữa bệnh sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên là 582 tỷ đồng như nha học đường, mắt học đường, sơ cứu ban đầu để đảm bảo sức khỏe cho các cháu tham gia học tại trường.

So với nước ngoài còn rất thấp

Bà Nguyễn Thị Minh cho biết BHYT là an sinh, là nhu cầu thiết yếu của con người như ăn, ở, học tập và sức khỏe. Hiện nay chi phí đóng BHYT ở nước ta thấp hơn nhiều so với các nước khác. Ví dụ như ở Úc nhiều con em ở Việt Nam sang du học họ cho biết họ phải đóng 2000 USD/năm cho BHYT, tại Trung Quốc 11,5%, tại Đài Loan 13%, tại Singapore 11% thu nhập thực tế chứ không phải mức lương cơ sở như ở Việt Nam. Bà Minh cho rằng nếu muốn con em mình được chăm sóc sức khỏe y tế tốt thì các bậc phụ huynh nên đóng BHYT với mức cao bởi chỉ có mức cao mới có chất lượng y tế tốt được.

Bà Minh khẳng định với 424 nghìn đồng/năm với các gia đình khó khăn thì đây cũng là nhiều nhưng tính ra cả năm mỗi tháng chỉ vài chục nghìn đồng để phát triển y tế, con em được hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao lại rất nên. Bà Minh so sánh: Thay vì đi nước ngoài, mua bảo hiểm nhân thọ nên mua BHXH bởi BHXH có tính chất cộng đồng. Nếu không may các em học sinh, sinh viên mắc bệnh các em sẽ được hưởng dịch vụ y tế tốt.

"Hiện nay, một phim chụp 10 nghìn đồng, mờ không nét bác sĩ làm sao có thể chẩn đoán được bệnh tốt dù bác sĩ có rất giỏi. Vì thế, các bậc phụ huynh mua BHYT cho con em mình để có được những tấm phim nét hơn" - bà Minh nói.

Ông Sơn cho rằng thời gian qua nhiều bậc phụ huynh bức xúc vì chuyện đóng BHYT là do nhiều cô giáo không nắm rõ thông tin, không giải thích rõ ràng cho các bậc phụ huynh. Trong khi đó, BHXH Việt Nam đã gửi rất nhiều văn bản, chính sách thực hiện tập huấn truyền thông về BHYT học sinh, sinh viên trong năm nay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet