Phu nhân cố Tổng thống Hàn Quốc thăm Triều Tiên

Tuệ Minh (Lược dịch)

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, bà Lee Hui-ho, phu nhân cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung sáng qua đã rời Hàn Quốc để đến thăm CHDCND Triều Tiên.

Tuy nhiên, việc bà có gặp gỡ Chủ tịch Kim Jong Un hay không vẫn chưa được xác nhận.

Bà Lee dự định lưu lại Bình Nhưỡng đến ngày 8/8 và có chuyến viếng thăm một trung tâm phúc lợi chăm sóc phụ nữ và trẻ em tại thành phố. Bộ Thống nhất Hàn Quốc (MoU) cho biết chuyến viếng thăm của bà Lee hoàn toàn là vấn đề cá nhân. 

“Vì đây là một cuộc viếng thăm mang tính chất riêng tư nên thông báo chính thức sẽ do phía Trung tâm Hòa bình Kim Dae-jung đưa ra”, Phó phát ngôn viên của MoU, Park Soo-jin cho biết trong cuộc họp báo vào hôm qua.

MoU cũng đã thiết lập một đường dây nóng cho trung tâm sử dụng trong trường hợp khẩn thiết.  “Trung tâm Hòa bình Kim Dae-jung đã yêu cầu một đường dây nóng nhằm duy trì các liên lạc cần thiết trong suốt chuyến viếng thăm. Hiện đường dây đã được nối và sẽ cung cấp các thông tin liên lạc khi cần”.

Tháp tùng bà Lee gồm 18 người, trong đó có các quan chức của trung tâm và các nhân viên của tổ chức phi chính phủ Friend and Love do bà và bác sĩ riêng sáng lập. Một số lãnh đạo đảng Liên minh chính trị vì dân chủ mới (NPAD) và các cựu quan chức thời cố Tổng thống Kim Dae-jung không được phép đi theo đoàn.

Bà Lee Hui-ho đã tới Triều Tiên vào sáng qua.

Một số tổ chức bảo thủ đã tiến hành biểu tình tại sân bay quốc tế Gimpo trước chuyến bay của bà Lee, yêu cầu bà buộc Triều Tiên phải đưa ra lời xin lỗi, đặc biệt là vụ việc nã pháo vào đảo Yeonpyeong năm 2010, khiến 4 người Hàn Quốc thiệt mạng, hoặc “bà không nên quay trở lại Hàn Quốc nữa”.

Trang tin Nhà nước Uriminzokkirin của Triều Tiên hôm 8/7 vừa qua đã đăng tải thông tin cho biết chuyến thăm của bà Lee là nhằm quảng bá cho sân bay mới ở Bình Nhưỡng. “Chúng tôi đã đề nghị một chuyến bay từ phía Hàn Quốc khi đường băng nối Bình Nhưỡng và Kaesong đang được xây dựng và Trung tâm hòa bình Kim Dae-jung đã hoàn toàn đồng tình với ý kiến đó”, bài báo viết.

Tháng 12/2014, ông Kim Jong Un đã mời bà Lee thăm Triều Tiên thông qua một lá thư viết tay. Bà Lee và ông Kim gặp nhau năm 2011 trong lễ viếng cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet