Phu nhân Thủ tướng, Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam dự Lễ hội vàng ASEAN

N. Huyền

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN, ngày 26/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhóm Phụ nữ ASEAN tại Hà Nội (AWCH) tổ chức Lễ hội Vàng ASEAN.
Các đại biểu cắt băng khai mạc Lễ hội Vàng ASEAN

Đây là một trong những hoạt động cấp quốc gia của Việt Nam nhằm kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN. Tham dự Lễ hội có Phu nhân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc – bà Trần Nguyệt Thu, phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao – bà Nguyễn Nguyệt Nga.

Bà Nga cũng là Chủ tịch danh dự Nhóm phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội.

Cùng tham dự Lễ hội còn có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và  đại sứ, đại diện và phu nhân của các nước trong và ngoài khối  ASEAN; lãnh đạo Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - ASEAN; Hội hữu nghị Việt Nam và các nước ASEAN… Về phía Hà Nội có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng.

Phu nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (áo tím) cùng các đại biểu  thăm khu trưng bày giới thiệu ẩm thực các nước ASEAN.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, bà Nguyễn Nguyệt Nga bày tỏ niềm tự hào lớn lao trước sự vươn mình mạnh mẽ của ASEAN, từ một khu vực bị đói nghèo, phụ thuộc và chia cắt xung đột trở thành khu vực của hòa bình, phát triển, hữu nghị và phồn vinh, đồng thời khẳng định ASEAN giờ đây không còn là một hiệp hội, mà đã trở thành một cộng đồng thực sự, một đại gia đình với tầm nhìn chung, một bản sắc chung, vì người dân và lấy người dân làm trung tâm.

Bà Nguyễn Nguyệt Nga cũng nhấn mạnh, ASEAN giờ đây cũng đã vươn mình mạnh mẽ với vai trò trung tâm của khu vực; luôn đi đầu và khởi xướng nhiều ý tưởng và nguyên tắc hợp tác và kiến thiết, đồng thời, gia tăng vai trò tại Châu Á - Thái Bình Dương và quốc tế. 

Đại diện cho nước Chủ tịch ASEAN, Đại sứ Philippines tại Việt Nam Noel Servigon tái khẳng định thành tựu của ASEAN khi phát triển từ một tổ chức nhỏ gồm 5 quốc gia trở thành một khối vững mạnh được toàn thế giới công nhận và tôn trọng trong 5 thập kỷ vừa qua. Đại sứ Noel Servigon tin rằng những khách tham quan sẽ rất hào hứng với các gian trưng bày, lắng nghe âm nhạc, tham gia các điệu nhảy, nếm thử các món ăn tuyệt vời của ASEAN.

 Trong khuôn khổ Lễ hội, khách tham quan cũng được thưởng thức hàng loạt hoạt động giao lưu văn hóa, ẩm thực, giàu bản sắc văn hóa của các dân tộc, các quốc gia trong khu vực. Những hình ảnh ấn tượng về các nước ASEAN cũng được thể hiện trong triển lãm ảnh “Đất nước, con người ASEAN” trong khuôn viên Lễ hội.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet