Phụ nữ mất 20% khối lượng xương sau mãn kinh

An Nhiên

Ngày 10/6 tại chương trình “Đừng thờ ơ với nội tiết tố nữ” do Hội Phụ sản Việt Nam kết hợp với BV Từ Dũ tổ chức, BS CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết, hiện phụ nữ đang mất 20% khối lượng xương những năm sau mãn kinh.
Nhiều phụ nữ tham gia tư vấn về những hiện tượng mãn kinh và tiền mãn kinh

Còn theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay có hơn 1/3 phụ nữ tuổi mãn kinh bị loãng xương và đây được xem là vấn đề mang tính xã hội rất lớn, cần được quan tâm.

BS Mỹ Nhi giải thích, tất cả phụ nữ đều phải bước vào thời kỳ tiền mãn kinh và sau đó là mãn kinh. Một số người trải qua dễ dàng nhưng đối với phần lớn phụ nữ nó không trải qua êm ả.

Nguyên nhân chính được xác định là do thiếu các hoạt động nội tiết. Hiện nay các tiến bộ y học cũng đã thừa nhận việc thiếu nội tiết ảnh hưởng rất nặng nề đến người phụ nữ, gây ra những hậu quả nghiêm trọng về bệnh tật. Chỉ riêng tại Việt Nam, 20% phụ nữ tuổi mãn kinh có nhiều vấn đề liên quan đến loãng xương.

Nhiều phụ nữ tham gia chương trình thắc mắc về việc đã mãn kinh, mỗi lần đi tiểu xong thì lại cảm giác mắc tiểu nữa hoặc són tiểu, BS Mỹ Nhi cho biết, một trong những triệu chứng của mãn kinh do thiếu nội tiết hội chứng tiết niệu sinh dục, giao hợp không đau rát, nhưng đi tiểu lại khó chịu, triệu chứng như nhiễm trùng đường tiểu, uống kháng sinh đỡ một chút nhưng lại bị lại, trường hợp đó phải nghĩ ngay đến việc teo niệu đạo sinh dục.

Việc phụ nữ đẻ nhiều, đẻ dày cũng dẫn đến nguy cơ bệnh lý sa tạng chậu, bao gồm sa tử cung, sa bọng đái, sa niệu đạo, sa trực tràng. Mãn kinh cũng khiến cho việc sa tạng chậu này nhanh hơn, nếu những phụ nữ sinh nhiều rồi thì việc sa này sẽ nặng hơn. Do mất hết collagen nên trong vùng âm hộ âm đạo cũng không còn collagen để nâng đỡ dẫn tới tình trạng són tiểu khi gắng sức.

“Do đó việc bổ sung nội tiết làm tăng tuổi thọ của người phụ nữ, có thể làm tăng chất lượng sống, cải thiện các tỉ lệ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim... Đây là điều rất cần thiết” - BS Nhi nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet