Phụ nữ Thái Bình tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

Khánh Ngọc

Thực hiện kêu gọi toàn dân xây dựng nông thôn mới, các chị hội phụ nữ cấp xã ở Tỉnh Thái Bình đã đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng kinh tế với chị em phụ nữ.

Phụ nữ làm giàu cùng chồng

Nông thôn mới sẽ là cơ hội mới để phụ nữ làm kinh tế.

Nếu trước kia chị em chỉ biết làm đồng áng, ngày nông nhàn chị em thường thất nghiệp kinh tế gia đình chủ yếu trông chờ vào ruộng lúa năm hai vụ nhiều gia đình có chồng đi làm thuê ở các thành phố nên cái nghèo cứ đeo bám quanh năm. Vài năm trở lại đây, nhờ có sự hỗ trợ vốn của ngân hàng và nhiều chương trình phát triển kinh tế nông thôn, vai trò của chị em phụ nữ được đưa lên cao nhiều chị em phụ nữ đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại phát triển chăn nuôi.

Chị Phạm Thị Ngát trú tại xã Đông Cường, huyện Đông Hưng tỉnh Thái Bình cho biết chị và chồng cùng làm công nhân ở thị xã Thái Bình. Nhưng nghề công nhân làm bao nhiêu biết từng đó nên kinh tế gia đình eo hẹp. Chồng chị Ngát bỏ về học lái xe đi chở thuê ở tỉnh khác còn chị ở nhà vay vốn về xây chuồng trại nuôi gà và nuôi lợn. Nhờ đó, thu nhập của gia đình đã phát triển nhanh chóng thay vì thời đi làm công nhân. Chị Ngát cho biết chị nuôi 20 con lợn thịt, 100 con gà đẻ trứng. Mỗi ngày chị bán ít trứng còn lại mang đi ấp điện để lấy gà con bán. Nhờ thế, chị vừa có thời gian ở nhà chăm con, đưa đón con đi học vừa có thu nhập để chồng yên tâm đi làm xa.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Tuất trú tại xã Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình cũng tương tự. Bà Tuất đã về hưu nhưng không muốn ngồi chơi không mà tăng giá phát triển kinh tế. Bà mạnh dạn vay vốn mua 4 con bò và nuôi thêm gà để bán gà thịt. Nhờ thế, mỗi tháng bà cũng thu được 3-4 triệu từ tiền nuôi gà. Bò con mỗi năm được 4 con bán với giá 12 – 15 triệu/con nên bà cũng có thu nhập phụ giúp gia đình. Các con bà ai ai cũng phát triển mạnh mẽ chăn nuôi và trồng sắn dây, thay đổi mô hình vườn ao chuồng như trước.

Chị Phạm Thị Thuấn trú tại xã Đông Kinh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình là một trong những tấm gương phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình. Chị Thuấn chia sẻ: Trước đây, cuộc sống gia đìnhquá khó khăn, năm 2002 được Hội LHPN xã tín chấp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tạo điều kiện cho vay vốn để đầu tư chăn nuôi.

Nhờ thường xuyên được chị em trong Chi hội giúp đỡ, động viên cùng với nỗ lực, quyết tâm của bản thân, gia đình tôi dần vượt qua khó khăn, từng bước mở rộng quy mô sản xuất. Hiện nay, gia đình tôi duy trì nuôi 60 con lợn thịt, 100 gà thịt, vịt đẻ và 2 ao thả cá, trồng nhiều loại cây ăn quả, cây bóng mát, cây cảnh và rau màu. Mỗi năm, gia đình chị Thuấn thu nhập hơn 1 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi gần 200 triệu đồng. Không chỉ chú trọng phát triển kinh tế gia đình, chị Thuấn còn thường xuyên giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm, nguồn vốn với các hội viên khác còn khó khăn, đồng thời tích cực tham gia xây dựng NTM, đóng góp tiền của, ngày công làm đường giao thông nông thôn.

Bỏ nhà nước về nuôi trâu

Vợ chồng anh Phạm Trọng Huy - chị Phạm Tố Như đang công tác tại trung tâm thủy sản Miền Bắc đã quyết định bỏ trung tâm về quê thôn Trường Xuân, xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình để làm kinh tế riêng và anh chị cọn đó là nuôi trâu sinh sản kết hợp nuôi trồng thủy sản, phát triển kinh tế trên đất quê hương. 

Năm 2013, khi xã Thụy Trường thực hiện chuyển đổi vùng đất chua, mặn, cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, anh Huy bàn với vợ về quê phát triển mô hình chăn nuôi tổng hợp. Tâm sự với chúng tôi, chị Như chia sẻ: Lúc đầu nghe chồng bàn vậy, tôi cũng không đồng ý vì công việc của hai vợ chồng đã dần ổn định. Nhưng thấy chồng rất quyết tâm và biết đây là ý nguyện lâu nay của anh nên tôi đã ủng hộ.

Ngay sau khi chuyển đổi hơn 1 mẫu ruộng từ diện tích cấy lúa của gia đình sang nuôi trồng thủy sản tập trung, vợ chồng anh Huy đã đầu tư hơn 500 triệu đồng xây dựng chuồng trại nuôi trâu sinh sản, đào ao nuôi cá, tôm thẻ chân trắng.

Hai vợ chồng đều là kỹ sư nông nghiệp, cùng với học hỏi kinh nghiệm thực tế tại các mô hình chăn nuôi nên việc nuôi trâu sinh sản của anh chị thành công, cho hiệu quả kinh tế cao. Một năm đầu đàn trâu chưa sinh sản nên kinh tế còn eo hẹp đến khi đàn trâu bắt đầu sinh sản gia đình anh đã có thu nhập. 

Trâu mẹ đẻ con sau hai tháng lại tiếp tục mang thai, nghé nuôi từ 8 - 10 tháng là xuất chuồng, bình quân mỗi con nghé bán được trên 20 triệu đồng. Một năm, gia đình xuất bán chục con nghé, trừ chi phí còn lãi gần 200 triệu đồng. Hiện nay, đàn trâu của gia đình có giá trị từ 600 - 700 triệu đồng. Ngoài ra còn có thu nhập từ ao nuôi cá. Với kiến thức, nghị lực của mình, tin tưởng rằng, anh chị sẽ thành công hơn nữa, góp phần làm giàu cho gia đình và quê hương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet