Phụ nữ thế giới đồng loạt hưởng ứng biểu tình gửi thông điệp tới Donald Trump

Anh Tuấn (lược dịch)

Tờ Washington Post đưa tin, hưởng ứng Cuộc tuần hành của Phụ nữ tại thủ đô Washington (Mỹ), rất nhiều phụ nữ và người dân trên toàn thế giới đã xuống đường biểu tình, một ngày sau khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống.

Tính cả cuộc tuần hành diễn ra tại Washington, đã có tổng cộng 673 cuộc tuần hành được tổ chức trên nhiều thành phố trên thế giới. Theo lời của những người tổ chức, mục đích của những hoạt động này là nhằm gửi đi thông điệp mạnh mẽ tới Tổng thống Trump rằng quyền lợi của phụ nữ cần phải được bảo vệ.

Người dân Mỹ mang theo những tấm biển đề khẩu hiệu gửi tới ông Trump tại thủ đô Washington (Mỹ).

Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình,  tỉ phú người Mỹ đã nhiều lần có những phát ngôn phân biệt giới tính và bị cáo buộc quấy rối tình dục. Dù vậy, rất nhiều phụ nữ đã bỏ phiếu ủng hộ ông Trump.

Một số người tổ chức cuộc tuần hành khẳng định rằng các hoạt động này không có mục đích “chống Trump” mà nhằm khơi dậy tinh thần đoàn kết của người dân các nước.

“Đây là cơ hội để chúng ta cùng hội ngộ, cùng thể hiện sự thất vọng với tình hình hiện tại và tìm cách lạc quan hơn bằng tinh thần đoàn kết”, bà Kimberly Espinal, một trong những người tổ chức cuộc tuần hành tại thủ đô London (Anh) cho biết.

Mặc cho thời tiết giá lạnh, ước tính đã có 100.000 người tham gia vào cuộc tuần hành ở London. Ban đầu họ tập trung bên ngoài Đại sứ quán Mỹ, sau đó người dân đã di chuyển qua trung tâm của thủ đô nước Anh. Trong số những người tham gia sự kiện này có Thị trưởng London Sadiq Khan.

“Là một người đề cao nữ quyền, tôi hoàn toàn ủng hộ cuộc đấu tranh vì bình đẳng giới này”, ông Khan phát biểu. “Thật sai lầm khi cơ hội và quyền cơ bản của một người vẫn phụ thuộc vào giới tính của người đó”.

Tại London (Anh), hơn 100.000 người đã xuống đường tuần hành.

Cô Marina Knight, một trợ lý giám đốc 43 tuổi đã cùng con gái 9 tuổi của mình tham gia vào cuộc tuần hành.

“Đây là cuộc tuần hành đầu tiên trong cuộc đời con bé, và cũng là lần đầu tiên chúng tôi cảm thấy rằng đây là điều cần thiết”, cô Knight cho biết. “Tôi cảm thấy rằng những quyền lợi vốn có của chúng tôi sẽ bị tước đi, và mong con cháu và thế hệ tiếp theo sẽ tìm ra cách giải quyết”.

Tại Canada, 34 thành phố đã tổ chức cuộc tuần hành vì nữ quyền này, trong đó bao gồm thành phố Yellowknife ở vùng Tây Bắc đất nước, nơi nhiệt độ đã xuống đến âm 6 độ C.

“Thời tiết ở đây rất lạnh”, ông Anthony Doyle, một người dân của Yellowknife cho biết. “Nhưng là một người cha, tôi muốn con trai mình sẽ trở thành một tấm gương sáng trong tương lai và tôi lo sợ rằng một người như Trump sẽ có ảnh hưởng xấu đối với thế hệ sau này”.

Tại Israel, hàng trăm người đã tập trung trước Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Tel Aviv. Sự kiện này được tài trợ bởi Pantsuit Nation, một tổ chức có quan điểm ủng hộ bà Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump trong cuộc tranh cử Tổng thống vừa qua.

Cuộc tuần hành đã được tổ chức bởi những người Israel gốc Mỹ, và họ đều lên án thái độ bài ngoại và phân biệt giới tính trong các phát biểu của ông Trump. “Tình yêu, không phải sự thù hận, mới đưa Mỹ trở nên vĩ đại”, những người tham gia hô to khẩu hiệu này.

Nhiều người dân thủ đô Paris (Pháp) đã tham gia tuần hành.

Tại Paris (Pháp), hàng ngàn phụ nữ và đàn ông đã xuông đường tuần hành qua các đại lộ lớn của thủ đô để phản đối tân Tổng thống Mỹ.

“Chúng ta có mặt tại đây trong bối cảnh Tổng thông mới của Mỹ chuẩn bị áp dụng những lý tưởng phân biệt giới tính, bài trừ người đồng tính và phân biệt chủng tộc mà ông ta từng nêu ra khi tranh cử”, trang Facebook của sự kiện này viết.

Đối với bà Marie Allibert, một trong những người tổ chức cuộc tuần hành, mục tiêu của sự kiện này không hoàn toàn nhằm lên án lời nói và hành động của ông Trump. “Chúng tôi muốn đề cao nữ quyền và nhân quyền”, bà nói. “Trong suốt cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ, đã có những thông điệp mang đầy sự thù ghét và chúng tôi muốn phản đối những lời nói như vậy”.

Bà Allibert nói thêm, Pháp sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống vào tháng 4 và tháng 5 năm nay, và nhiều người tin rằng đây có thể sẽ đánh dấu một chương mới trong lịch sử đất nước. Bà Marine Le Pen, lãnh đạo đảng cánh hữu Mặt trận Quốc gia Pháp, đang bám đuổi đối thủ của mình là ông Francois Fillon trong các cuộc khảo sát. Những phát ngôn của ông Fillon về vấn đề nạo thai đã khiến nhiều phụ nữ tức giận

“Tình hình ở Pháp đang phần nào giống với Mỹ”, bà Allibert nói. “Chúng tôi có hai ứng của viên hàng đầu, những người mà các tổ chức nữ quyền tin rằng họ là mối đe dọa lớn đối với quyền lợi của phụ nữ”.

Điều đáng chú ý là chỉ trong vòng một ngày sau khi ông Trump nhậm chức Tổng thống, số người nước người tham gia tuần hành đã nhanh chóng tăng lên.

“Trong vòng 24 giờ đồng hồ đầu tiên kể từ khi cuộc tuần hành ở Washington diễn ra, người dân từ London, Na Uy, Úc, Canada và Thụy Sĩ đã liên lạc với chúng tôi và bày tỏ mong muốn tổ chức những sự kiện tương tự”, bà Breanne Butler, một đầu bếp sống tại New York (Mỹ) và là một trong những người tổ chức cuộc tuần hành cho biết.

Bà Butler nhấn mạnh rằng mỗi cuộc tuần hành sẽ đưa ra những thông điệp khác nhau. “Tại nhiều nước Nam Mỹ, bạo lực giới tính đang là vấn đề nóng”, bà nói. “Tại Tokyo, một trong những lý do họ tham gia tuần hành đó là bởi những vấn đề về giáo dục”.

Tên của tân Tổng thống Mỹ xuất hiện trên bầu trời nước Úc.

New Zealand và Úc là một trong những quốc gia đầu tiên có phụ nữ xuống đường. Mặc dù hai quốc gia này đang bước vào mùa hè, một số người tại thủ đô Wellington của New Zealand đã đội mũ len hình tai mèo màu hồng nhằm phản đối những phát ngôn của ông Trump.

Tại Sydney (Úc), những người tuần hành đã bất ngờ khi từ “Trump” được vẽ trên bầu trời bằng khói máy bay. Một số thông tin cho rằng những người ủng hộ ông Trump đã trả tiền để tên của tân Tổng thống Mỹ xuất hiện trên trời, và điều này khiến nhiều người tức giận.

“Người ta nói rằng đây không phải là vấn đề của các người”, bà Kate Taylor, người tổ chức cuộc tuần hành tại thành phố Sydney cho biết. “Nhưng điều đó không đúng, bởi sự phân biệt giới tính và chủng tộc là những vấn đề lớn trên thế giới”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet