Phụ nữ Việt Nam - Lào – Campuchia cùng bắt tay để phát triển bền vững

Nguyễn Nam

Sáng 15/9, tại thành phố Hồ Chí Minh, Hội Phụ nữ ba nước Việt Nam – Lào - Campuchia đã phối hợp tổ chức Diễn đàn "Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia xây đắp quan hệ hữu nghị hợp tác góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030".
Đại diện hội phụ nữ ba nước chủ trì diễn đàn. Ảnh: Tuyết Dân

Diễn đàn này được tổ chức nhân kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam- Lào, 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia.

Tham dự diễn đàn có ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Ban chấp hành Trung Ương Đảng, Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; bà Men Sam An, Ủy viên Ban thường vụ Trung Ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì hòa bình và phát triển; bà Inlavan  Keobounphanh, Ủy viên Ban chấp hành Trung Ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ Lào. Ngoài ra còn có hơn 80 đại biểu lãnh đạo nữ cấp cao, đại biểu Hội Phụ nữ và doanh nghiệp nữ của ba nước.

Phát biểu tại đây, bà Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định trong những năm qua chính phủ ba nước Việt Nam - Lào – Campuchia luôn có những nỗ lực rất lớn để thực hiện các cam kết trong khối ASEAN cũng như thực hiện các mục tiêu liên quan tới bình đẳng giới.

Theo bà, điều này vừa được coi là mục tiêu, vừa được coi là điều kiện của sự phát triển bền vững đối với mỗi quốc gia. Bà Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh rằng phụ nữ mỗi nước đều có những thế mạnh và kinh nghiệm trong từng lĩnh vực, và từ đó có thể chia sẻ, bổ sung cho nhau khi thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Cũng theo vị Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, trên cơ sở các thỏa thuận hợp tác, Hội phụ nữ ba nước đã thực hiện nhiều hoạt động giao lưu, hỗ trợ lẫn nhau, đóng góp quan trọng vào phát triển quan hệ hữu nghị giữa ba nước.

Trong thời gian tới, hội phụ nữ ba nước thống nhất sẽ tuyên truyền rộng rãi hơn nữa, trong đó đặc biệt chú ý đến thế hệ trẻ, về quan hệ hữu nghị truyền thống của ba nước. Đồng thời các lãnh đạo cùng cho rằng cần đa dạng hóa và nâng cao hiệu quả của hoạt động trao đổi đoàn, trao đổi kinh nghiệm, chỉ đạo cho hội phụ nữ địa phương nhất là các tỉnh biên giới đẩy mạnh hoạt động giao lưu, hợp tác, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.

Trong khi đó bà Inlavan  Keobounphanh cũng nhấn mạnh rằng Chính phủ Lào rất chú trọng và đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích bình đẳng giới. Những chính sach này từ lâu đã được ghi trong Hiến pháp, pháp luật cũng như các văn bản pháp lý, kể cả các hiệp định, hiệp ước quốc tế có liên quan. Không những vậy các cơ quan liên quan đang làm hết sức để đưa những chính sách này vào thực tế cuộc sống.

Theo bà, biểu hiện cụ thể của điều này là việc thể hiện vai trò của bình đẳng giới đã được thể hiện trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội lần thứ 8 cũng như các chỉ tiêu nhằm đạt được mục tiêu phát triển bền vững ở cấp quốc tế.

Đánh giá cao việc hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức diễn đàn này, bà Men Sam An nhận định rằng đây là cơ hội để phụ nữ ba nước gặp gỡ, trao đổi và hợp tác để góp phần thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ ngày càng mạnh mẽ vào sự nghiệp phát triển đất nước, xây dựng kế hoạch công tác nhằm thực hiện có hiệu quả tại mỗi nước trong những năm tới.

Bà cũng kêu gọi chính phủ và chính quyền địa phương các cấp tạo điều kiện thuận lợi để các Hội trao đổi và hợp tác, góp phần hiện thực hóa sự quyết tâm từ Trung ương đến địa phương vì phát triển ổn định và công bằng.

Cũng trong buổi làm việc này, các đại biểu còn chia sẻ kinh nghiệm nâng cao quyền năng mọi mặt cho người phụ nữ, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, chính trị, phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em, hay hỗ trợ phụ nữ ứng phó với biến đổi khí hậu…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet