"Phù thủy" Soros: Liên minh châu Âu sẽ tan rã nếu không hợp tác với Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Tỷ phú và là nhà đầu tư nổi tiếng George Soros mới đây đã lên tiếng cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần phải hợp tác chặt chẽ với Nga nếu như không muốn tan rã trong thời gian tới.
Liên minh châu Âu cần hợp tác với Nga.

Nhận định trên được ông Soros đưa ra trong buổi trả lời phỏng vấn hãng tin Đức Deutsche Wirtschafts Nachrichten.

Theo ông Soros, việc thiếu hụt các nhà lãnh đạo “đủ tầm” và cuộc khủng hoảng nhập cư đang lan rộng sẽ khiến EU chao đảo và có thể sẽ tan rã trong thời gian tới nếu như Brussels không hợp tác chặt chẽ với Nga.

“Cuộc khủng hoảng nhập cư sẽ phá vỡ EU. Sự thiếu hụt các nhân vật lãnh đạo cũng sẽ làm châu Âu chao đảo”- Soros nhận định.

Được biết, tỷ phú Soros là người ủng hộ kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư theo hướng của Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin đề xuất.

Kế hoạch này xem xét đến việc đầu tư hàng tỷ USD vào các nước xuất thân của người nhập cư. Soros gọi đây là “Kế hoạch Marshall” và khẳng định rằng Nga có vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện kế hoạch này. “Nga chắc chắn là một phần trong kế hoạch này”- Soros nhấn mạnh.

Đáng chú ý, đây được coi là sự thay đổi đáng kể trong quan điểm của Soros với Nga. Trước đây, Soros vẫn là tỷ phú Mỹ theo đuổi quan điểm chống Nga quyết liệt.

“Kế hoạch Marshall” là chương trình trợ giúp các nước châu Âu sau chiến tranh thế giới lần hai do Mỹ vạch ra. Mỹ tuyên bố mục đích của kế hoạch này là nhanh chóng khôi phục nền kinh tế châu Âu đã bị chiến tranh phá hủy, gỡ bỏ các rào cản thương mại, hiện đại hóa nền công nghiệp và phát triển các nước châu Âu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet