Phú Yên đẩy mạnh tuyên truyền bảo vệ môi trường biển cho người dân

Phương Nam

UBND tỉnh Phú Yên vừa chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng các sở ban ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường biển cho người dân trên địa bàn.

Theo chỉ đạo của Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên Nguyễn Chí Hiến, các sở ngành địa phương trong tỉnh phải tiếp tục rà soát, đề xuất các khu bảo vệ bảo tồn sinh thái cảnh quan vùng biển ven bờ, phân vùng rủi ro môi trường các đầm, vịnh trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Phú Yên cho biết, Sở đã kiến nghị sớm xây dựng các khu bảo tồn hệ sinh thái đặc thù như cỏ biển, rạn san hô, rừng ngập mặn, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học.

Phú Yên đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường biển cho người dân. 

Một số giải pháp cụ thể như quy hoạch lại hiện trạng sử dụng đất khu vực nuôi tôm và khu vực sinh sống của một bộ phận dân cư, khu vực gắn liền với sinh kế của người dân, chú trọng quy hoạch phát triển các vùng đệm ven đầm.

Cụ thể, các huyện, thị xã cũng cần tập trung tìm nguồn sinh kế thay thế cho các cộng đồng vốn sống dựa vào nguồn lợi tự nhiên, đồng thời bảo vệ các loài thủy, hải sản quan trọng sinh sống trong đầm, vịnh.

Ngoài ra, các địa phương nên xây dựng và áp dụng các mô hình khai thác, nuôi trồng thủy sản bền vững, thân thiện với môi trường. Các địa phương cũng nên thiết lập lại ranh giới ngư trường theo từng xã, quy định thời điểm khai thác đối với từng loại thủy sản theo mùa vụ hàng năm, bảo đảm cho việc tái tạo nguồn lợi thủy sản trong đầm, vịnh. 

Theo khảo sát của Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh, môi trường nước ven bờ trên địa bàn Phú Yên còn nằm trong tầm kiểm soát, chưa đến mức báo động. Tuy nhiên, tại một số điểm ở hạ lưu các con sông nơi tiếp nhận nước thải tổng hợp từ đô thị, sinh hoạt, hoạt động nông nghiệp… có dấu hiệu ô nhiễm cục bộ về hữu cơ, vi sinh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet