Phúc thẩm đại án VNCB: 3 bị cáo đồng loạt đề nghị đổi... thẩm phán

Nguyễn Cường

Dù có 4 cá nhân yêu cầu thay thẩm phán Huỳnh Thanh Duyên nhưng không được HĐXX chấp thuận vì “không có căn cứ”.
Phúc thẩm đại án VNCB: 3 bị cáo đồng loạt đề nghị đổi... thẩm phán - ảnh 1
Các bị cáo tại phiên xử ngày 27/12.

Chiều ngày 27/12 phiên xử phúc thẩm các bị cáo gây thất thoát hơn 9.000 tỷ tại Ngân hàng Xây Dựng (VNCB) tiếp tục với phần nêu ý kiến của các bị cáo cùng người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Tại đây 3 bị cáo nguyên là lãnh đạo VNCB gồm: Phạm Công Danh, Phan Thành Mai và Hoàng Đình Quyết cùng có ý kiến đề nghị HĐXX thay đổi thẩm phán Huỳnh Thanh Duyên. Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày 1 luật sư cũng đã nêu ra đề nghị này.

Theo họ trước đây thẩm phán Duyên từng là Chủ tọa xử vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” đối với bị cáo Võ Văn Minh (vụ án “con ruồi”) và khi đó công ty Tân Hiệp Phát là nguyên đơn. Trong khi đó tại vụ án này công ty Tân Hiệp Phát cũng là pháp nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nên cần thay đổi thẩm phán để đảm bảo khách quan.

Khi được Tòa hỏi ý kiến về vấn đề này, vị đại diện VKS cho biết lý do trên là không có cơ sở vì không phù hợp với Điều 42, Bộ luật tố tụng hình sự (quy định các trường hợp thay đổi người tiến hành tố tụng).

Sau khi nghị án, HĐXX đồng tình với lập luận của VKS và ra quyết định giữ nguyên HĐXX như đã công bố.

Theo đó phiên toà này có 3 thẩm phán của TAND cấp cao tại TP.HCM là: ông Đặng Quốc Khởi, bà Huỳnh Thanh Duyên và ông Phạm Trung Tuấn. Đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa là kiểm sát viên cao cấp Nguyễn Đức Thái và Nguyễn Văn Tùng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet