Phun sơn lên xe đỗ trước cửa nhà có thể bị xử lý tội "hủy hoại tài sản"

Tiến Anh

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết: “Hành vi phun, vẽ sơn lên xe đỗ trước cửa nhà là hành động vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, tùy vào mức độ, tính chất, thiệt hại mà có thể xem xét để truy cứu trách nhiệm hình sự, hành chính hay dân sự".

Mới đây, có một số phương tiện đặc biệt là xe ô tô đỗ trước của nhà người dân, đỗ sai quy định… bị mọi người phun sơn lên xe. PV Infonet có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng VPLS Nguyễn Anh – Đoàn LS Hà Nội để hiểu hơn về mức độ vi phạm của những hành vi này.

Xế hộp được cho là đỗ trước cửa nhà dân bị vẽ chi chít lên xe.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết: “Hành vi phun sơn lên xe đỗ trước cửa nhà là hành động vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, tùy vào mức độ, tính chất, thiệt hại mà có thể xem xét để truy cứu trách nhiệm hình sự, hành chính hay dân sự”.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định về vấn đề này tại Điều 143: Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng:

Nếu dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Vẽ lên xe của người khác là vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Anh Thơm cũng nhận định: “Xem xét dưới góc độ trách nhiệm dân sự thì dù người đỗ xe ô tô sai thì mọi cá nhân, tổ chức khác đều không có quyền làm hư hại tài sản. Nếu tài sản bị hư hại do hành động cố ý của bất cứ ai thì đều phải bồi thường.

Theo kinh nghiệm từ những trường hợp đã phát sinh trong thực tế, tốt nhất là 2 bên nên bình tĩnh hòa giải để thỏa thuận bồi thường cho hợp lý. Đối với chủ nhà bị xe đỗ chắn lối đi như vậy, nên báo chính quyền địa phương lập biên bản xử lý thay vì bôi bẩn lên xe người khác, vô tình vi phạm pháp pháp luật”.

Còn nói về việc dừng đỗ ô tô trên đoạn đường cấm dừng đỗ, không có biển cấm, trước nhà dân… luật sư Nguyễn Anh Thơm phân tích: “Trường hợp mọi người dừng đỗ ở dưới lòng đường, trước cửa nhà dân mà không có biển cấm thì không bị xử phạt hành chính. Không chỉ có vậy, việc dừng đỗ đó cũng không vi phạm pháp luật và người khác xâm phạm tài sản người dừng đỗ đó là vi phạm pháp luật.

Tùy thuộc vào mức độ, người vẽ lên xe ô tô có thể bị khởi tố về dân sự và hình sự.

Tuy nhiên, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt hành chính theo điểm h, Khoản 2, Điều 5 Nghị định 46/2016. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm”: Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m, dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt, dừng xe trên miệng cống thoát nước; Miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước, rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe, dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe, đỗ xe, dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “cấm dừng xe và đỗ xe”, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều 5 Nghị định 46/2016;

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet