Phun thuốc chỉ diệt được muỗi, không diệt được lăng quăng

Khánh Ngọc

Sáng 20/8, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại quận Tây Hồ, Hà Nội.
Bộ trưởng Tiến đi kiểm tra

Quận Tây Hồ là 1 trong 12 điểm nóng về sốt xuất huyết của Hà Nội khi số người mắc bệnh ngày càng tăng lên.

Theo ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội từ đầu năm đến nay quận Tây Hồ ghi nhận gần 300 ca bệnh, cao nhất là phường Thuỵ Khuê 67 bệnh nhân.

Ông Quý cũng cho biết bốn ngày qua số ca mắc sốt xuất huyết có chững lại. Thành phố Hà Nội đang cố gắng hạ dịch, phun thuốc đồng bộ và cuốn chiếu. Mặc dù là ngày nghỉ nhưng vào thứ bảy, chủ nhật các đội xung kích cố gắng phun thuốc ở tất cả trường học trên địa bàn, sau đó đến lượt các khu chợ.

Các chuyên gia vẫn phát hiện lăng quăng trong nước các bình hoa

Kiểm tra ngẫu nhiên tại hai gia đình tại ngõ 282 phường Thụy Khuê, các chuyên gia Viện Sốt rét ký sinh trùng Trung ương không thấy muỗi nhưng phát hiện 5 ổ bọ gậy, trong đó 4 ổ chứa muỗi aedes truyền bệnh sốt xuất huyết. Theo các chuyên gia của Viện Sốt rét Ký sinh trùng Trung ương ổ bọ gậy này chỉ 1-2 ngày là nở thành muỗi trưởng thành.

Tuy nhiên, chủ gia đình cho rằng họ đã phun thuốc muỗi từ đầu tuần và không thấy có muỗi trong nhà nên yên tâm, họ không ngờ rằng trong các lọ bình hoa vẫn chứa bọ gậy. Theo họ, các nhân viên đội xung kích diệt muỗi có kiểm tra nhưng không lên tầng trên.

Bà Nguyễn Thị Việt Hà, Phó chủ tịch phường Thụy Khuê cũng thừa nhận một bộ phận người dân vẫn thờ ơ, chủ quan với dịch. Đội xung kích và tổ giám sát cũng đã đến từng hộ gia đình hướng dẫn vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết nhưng cán bộ chuyên môn kiêm nhiệm nhiều,còn thiếu nhiều máy móc, phương tiện phòng dịch.

Dù vậy, đến ngày 19/8 các đội xung kích đã đến 6297 lượt hộ gia đình, đã lật úp được 531 dụng cụ chứa nước có bọ gậy.

Tại đây 100% các dự án thi công, hộ gia đình, trường họ kí cam kết không có bọ gậy. 100% các trường học, cơ quan đã tiến hành phun thuốc, đơn vị dự án thi công tiến hành phun thuốc, thả cá, đổ dầu diệt bọ gậy.

Theo Bộ trưởng Tiến nếu chỉ tập trung phun thuốc muỗi không diệt lăng quăng bọ gậy thì chỉ 1 - 2 tuần lại xuất hiện muỗi mới. Bộ trưởng cho rằng trước tình hình dịch Hà Nội nên tập trung phun thuốc muỗi ở khu chợ, rạp chiếu phim, trường học và những nơi đông người để phòng tránh sốt xuất huyết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet