Phương pháp mới cứu cánh cho 90% đàn ông khi về già

Ph. Thúy

Nút động mạch tuyến tiền liệt: là phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng cách nút động mạch tuyến tiền liệt để tuyến tiền liệt teo nhỏ đi, từ đó giảm hoặc hết các dấu hiệu lâm sàng (bí đái, đái nhiều lần, đái đêm…).

Theo TS BS Nguyễn Xuân Hiền – Phó trưởng Khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, phì đại tuyến tiền liệt lành tính hay còn được gọi là u xơ tuyến tiền liệt hay tăng sản lành tính tuyến tiền liệt. Hiện nay thuật ngữ được dùng là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt.

Bệnh là sự phát triển tăng sinh về số lượng tế bào tuyến tiền liệt có tính chất lành tính. Tỷ lệ mắc bệnh tỷ lệ thuận với tuổi của người bệnh, tuổi càng cao tỷ lệ mắc bệnh càng cao, trên 50% nam giới trên 50 tuổi và trên 90% nam giới trên 80 tuổi mắc bệnh này.

Theo TS BS Nguyễn Xuân Hiền, đây là bệnh lành tính nhưng có thể gây ra các triệu chứng như: bí đái, đái khó, đái nhiều lần, đái đêm, đái rắt, đái máu, đái không hết..ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh để lâu có thể gây biến chứng như sỏi bàng quang, viêm bàng quang, túi thừa bàng quang, ứ nước thận do trào ngược bàng quang niệu quản, nặng có thể suy thận.

Ngày trước, với những bệnh nhân này bác sĩ thường điều trị bằng nội khoa, bệnh nhân phải sử dụng thuốc và tiền mua thuốc cũng khá cao từ 1,3 đến 1,7 triệu đồng/tháng, với người về hưu đây là số tiền không nhỏ. Nhưng các thuốc này chỉ mang tính chất tạm thời, bệnh nhân phải uống liên tục kéo dài vì bỏ sẽ đái khó gây tác dụng phụ như hạ huyết áp, gây xuất tinh ngược...

Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các cây như hoàng cung trinh nữ tuy nhiên tác dụng chưa được nghiên cứu cụ thể.

Với điều trị ngoại khoa thì đến nay với bệnh này điều trị ngoại khoa vẫn là tiêu chuẩn vàng. Nhưng hậu quả của nó thì người ta chưa quan tâm còn hiện nay người ta đã quan tâm tới điều trị như nào để cho chất lượng cuộc sống của bệnh nhân tốt lên.

Với phẫu thuật, có nhiều phương pháp mổ khác nhau nhưng hiện nay các bác sĩ thường mổ nội soi qua đường niệu đạo để nạo vét đường niệu đạo (ống nối từ bàng quang ra ngoài) để người dân đi tiểu dễ bệnh nhân giải quyết triệu chứng nhanh nhưng bệnh nhân phải nằm viện vài ngày, trong quá trình mổ bệnh nhân bị chảy máu tuyến tiền liệt.

Với phương pháp mổ nội soi tỷ lệ gây đi tiểu không tự chủ là 10 – 20%, tiểu không tự chủ không kiểm soát được vì nó là do cổ bàng quang, 30% xuất tinh ngược khiến chất lượng cuộc sống của họ không tốt, nhất là những người 60 – 65 tuổi vẫn có nhu cầu sinh con. BS Hiền kể, anh đã gặp bệnh nhân phẫu thuật trên 10 năm xơ hoá cổ niệu đạo.

Ngoài phẫu thuật có đốt laser, sóng cao tần đây là phương pháp điều trị ít xâm lấn nhưng vẫn ảnh hưởng đến niệu đạo của người bệnh.

Bs Hiền cho biết, với những nhược điểm của điều trị phì đại tiền liệt tuyến, từ năm 2009, họ bắt đầu nghiên cứu điều trị phì đại tuyến tiền liệt lành tính trên động vật bằng nút mạch, đến 2010 bắt đầu thực hiện trên 2 bệnh nhân và đến nay đã có 2 trung tâm lớn ở Canada và Bồ Đào Nha thực hiện. Hai trung tâm này làm đã làm cho hàng nghìn bệnh nhân.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ triển khai từ 27/2/2011, trong những năm đầu bệnh nhân ít vì bác sĩ chưa cập nhật được phương pháp điều trị, bệnh nhân chưa gặp được phương pháp này. Tuy nhiên, trong hơn một năm nay bệnh viện đã làm được 150 bệnh nhân và đến nay rất đông.

Theo TS Hiền, ưu điểm khắc phục được kỹ thuật khác như phẫu thuật nội soi, laser, điều trị xâm nhập tối thiểu chỉ 2mm vùng bẹn bệnh nhân, bệnh nhân nằm 8 tiếng bất động. Bệnh nhân không đau đớn gì, có thể đi tiểu hơi rát, hoặc hơi nặng vùng sàn chậu nhưng 1 vài ngày sẽ hết triệu chứng. Tại Bệnh viện Bạch Mai, với phương pháp trên bệnh nhân chỉ nằm viện 1 ngày là ra viện.

TS Hiền cho biết, ở các nước họ làm xong họ cho ra viện ngay vì có dụng cụ xử lý nhưng dụng cụ đắt từ 8 – 10 triệu đồng sẽ tốn kém cho bệnh nhân và không cần thiết lắm nên bệnh nhân có thể nằm viện lại 1 ngày theo dõi rồi về nhà.

Thời gian làm việc ngắn giúp bệnh nhân nhất là người già, con cái không phải nghỉ làm chăm sóc bố mẹ, nằm viện ngắn ngày đỡ nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện, vì người gia nhiễm trùng bệnh viện thì rất nặng nề nhất là viêm phổi. Sau 1 – 2 tuần bệnh nhân sẽ cải thiện được triệu chứng lâm sàng.

BS Hiền cho biết, chi phí khoảng 20 triệu đồng nhưng bệnh nhân có bảo hiểm y tế được bảo hiểm y tế chi trả sẽ không còn tốn kém nữa. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet