Phương Tây “bất lực” nhìn Nga hành động ở Trung Đông

Đức Dũng (lược dịch)

Những hành động của Nga tại Trung Đông thời gian gần đây chỉ là một trong các ví dụ cho thấy Nga đã thành công trong việc reo rắc sợ hãi cho phương Tây.

Nhận định trên do nhà báo Thomas Avebarius nhận định trên tờ Süddeutsche Zeitung của Đức.

Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria.

Theo Thomas Avebarius, phương Tây hiện nay không đủ lực để có thể cản trở chính sách với Trung Đông của Nga.

“Người đứng đầu Điện Kremlin với những chính sách táo bạo đang làm cho các đối thủ của mình trở nên điên loạn và sợ hãi và hiện không có đối thủ nào cản trở Putin trong vấn đề này”- Thomas Avebarius viết.

Theo nhà báo Đức, Nga hiện hoàn toàn có thể lấp đầy những chỗ trống do Mỹ để lại nếu như Mỹ rút khỏi Trung Đông. Một trong những nhân tố mấu chốt trong vấn đề này là xung đột ở Syria.

Việc sử dụng lực lượng không quân hiện đại cho phép Moscow giành được khá nhiều lợi thế, ổn định được vị thế của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và tiếp tục đưa Nga trở thành “nhân tố có ảnh hưởng nhất trên sân khấu Trung Đông”.

Trên chiến trường Syria, Nga cũng đã xây dựng cho mình được nhiều đồng minh. Mới đây, lãnh tụ tối cao Iran Khomeini cho rằng “Liên Xô là Quỷ siêu cường” và hiện nay người kế nhiệm Khomeini đã cho phép Nga sử dụng căn cứ quân sự của Iran làm căn cứ cho các máy bay ném bom chiến lược đồn trú để cất cánh tấn công tiêu diệt IS. Thomas Avebarius còn cho rằng những ai đã tìm được tiếng nói chung với Nga sẽ còn có thể xuất hiện ở Iraq.

Nhà báo Thomas Avebarius cho rằng Nga có thể đã trở thành “đối tác không chính thức của trục Hồi giáo dòng Shitte” ở Trung Đông (gồm Iran, Iraq, Syria và lực lượng Hezbollah” ở Lebanon. Trong khi đó, Mỹ lại đang dần mất đi các đồng minh là các quốc gia Hồi giáo dòng Sunni của mình ở khu vực này.

“Sự sụp đổ của các cuộc cách mạng “Mùa xuân Ả rập” đã củng cố vị thế của người Hồi giáo và làm mô hình xã hội phương Tây trở nên mất uy tín. Chính sách của Mỹ ở Syria chỉ biến các lực lượng nổi dậy trở thành trò đùa. Nếu Moscow tiếp tục chứng minh đây là lực lượng có tổ chức thì Nga chí ít cũng được hoan nghênh tại khu vực này”- Nhà báo Đức kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ tờ Süddeutsche Zeitung của Đức.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet