Phương Tây đã sai lầm khi chỉ tập trung đánh IS

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo báo cáo mới nhất của các nhà nghiên cứu Anh, ngoài các phiến quân thuộc IS, tại Syria còn có tới 65.000 phiến quân khác sẵn sàng thực hiện các hành động khủng bố nếu IS bị đánh bại.

Truyền thông Anh trích lời của nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Tôn giáo và Địa chính trị, một tổ chức do cựu Thủ tướng Tony Blair thành lập, theo đó, phương Tây đang có một chiến lược sai lầm khi tập trung các nỗ lực chống khủng bố vào nhóm IS mà bỏ qua các tổ chức khác. 60% chiến binh ở Syria có thể coi là phiến quân Hồi giáo và cũng có cùng mục tiêu như IS. Những chiến binh này thuộc 15 tổ chức phiến quân khác nhau nhưng lại bị phương Tây phớt lờ.

Trung tâm này đã thực hiện một khảo sát đối với các nhóm phiến quân trên, chưa đến ¼ người được hỏi cho biết không có lý tưởng gì cụ thể nhưng nhiều người trong số đó khẳng định họ sẵn sàng chiến đấu cùng tổ chức khủng bố IS và chấp nhận lực lượng này lên làm lãnh đạo hậu chiến tranh tại Syria.

Ngoài IS, tại Syria còn tồn tại rất nhiều  phiến quân Hồi giáo cực đoan khác. Nguồn: Reuters

Guardian trích dẫn báo cáo cho biết: “Phương Tây đang thực hiện một chiến lược sai lầm khi chỉ tập trung vào IS. Việc đánh bại tổ chức này sẽ không thể đặt dấu chấm hết cho lực lượng Hồi giáo cực đoan toàn cầu. Chúng ta không thể đánh bom một lý tưởng”.

Bản báo cáo xuất hiện sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc thông qua lộ trình chuyển giao chính trị ở Syria. Nghị quyết được đưa ra hôm 18/12 chỉ liệt kê hai nhóm phiến quân ở Syria là IS và Mặt trận Al Nursa, một nhánh của al-Qaeda, bị cấm không được tham gia đàm phán về tương lai của đất nước dưới sự bảo hộ của Liên Hiệp quốc.

Báo cáo cảnh báo rằng nếu IS bị đánh bại có thể sẽ thúc đẩy các cuộc tấn công khủng bố bên ngoài Syria với lý do “phương Tây đã phá hủy đạo Hồi”.

Và nếu như chính quyền Tổng thống Bashar Assad buộc phải nhường quyền điều hành đất nước như nhiều nước phương Tây và các nhóm nổi dậy mong muốn, thì có thể đó sẽ là một ngọn lửa châm ngòi thêm cho cuộc chiến tại Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet