Phương Tây đang “run rẩy” trước cuộc gặp Putin-Erdogan

Đức Dũng (Lược dịch)

Lãnh đạo các quốc gia phương Tây đang theo dõi chặt chẽ hành động của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính quân sự bất thành và họ quan ngại rằng Ankara sẽ lựa chọn Nga là khuynh hướng chính trong chính sách đối ngoại của mình.

Nhận định trên do tờ Financial Times đưa ra.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Ngày 9/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau vụ đảo chính quân sự bất thành. Đặc biệt hơn nữa, chuyến công du này có điểm đến là Nga, thay vì quốc gia phương Tây nào đó.

“Cả phương Tây và Nga hiện nay đang tự đặt ra câu hỏi rằng liệu ông Erdogan sẽ chọn phương hướng nào trong chính sách đối ngoại của mình sau sự vụ đảo chính quân sự bất thành vừa qua.

Do đó, cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Putin với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ngày 9/8 tại Saint-Peterburg, Nga sẽ có ý nghĩa địa chính trị rất lớn”- Financial Times viết.

Tác giả bài báo này cũng nhận định rằng việc Ankara và Moscow tích cực cải thiện quan hệ đã được bắt đầu từ tháng 7 vừa qua, trước cả khi xảy ra đảo chính quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ khi Điện Kremlin nhận được thư xin lỗi của ông Erdogan vì sự vụ đối với máy bay Su-24 của Nga.

Chỉ một vài ngày sau khi Kremlin nhận được bức thư này, giới quan chức cao cấp hai nước đã bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán về việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận mà Nga áp dụng chống Thổ Nhĩ Kỳ sau sự vụ Su-24.

“Từ đó đến nay xuất hiện ngày càng nhiều vấn đề khiến Moscow và Ankara phải xích lại gần nhau hơn, trong đó có mong muốn dùng “dạy” cho phương Tây một bài học, cũng như vì các lợi ích chung của hai bên trong lĩnh vực đảm bảo an ninh khu vực.

Ankara rất vui mừng khi Nga bày tỏ sự ủng hộ vô điều kiện đối với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ sau khi đảo chính quân sự xảy ra”- Financial Times bình luận.

Những phát biểu về Nga mang sắc thái khác hẳn so với những chỉ trích của lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ với phương Tây. Tổng thống Erdogan thậm chí đã không ít lần chỉ trích Mỹ vì sự phản ứng của Mỹ với sự kiện đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như việc Mỹ từ chối giao nộp giáo sỹ Fethullah Gulen, người bị chính quyền Erdogan nghi ngờ đứng sau vụ đảo chính.

Ông Erdogan cũng lên tiếng khẳng định rằng “kịch bản” cho cuộc đảo chính quân sự này đã được soạn sẵn ở nước ngoài.

Theo Financial Times, các quan chức ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ trong các cuộc trao đổi cá nhân cũng đã khẳng định rằng Ankara và Washington đã xây dựng được các mối quan hệ bền chắc nên Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không định “phá hủy cây cầu nối với Mỹ”.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ đang quan ngại rằng ông Erdogan sẽ có thể sử dụng Nga như là đòn bẩy để gây áp lực lên các nước phương Tây.

Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ còn bày tỏ hy vọng rằng Moscow sẽ đồng ý giảm bớt sự ủng hộ của mình đối với cộng đồng người Kurd. Mặc dù vậy, một số chuyên gia chính sách đối ngoại nhận định rằng khả năng “xem xét lại” chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ trong giải quyết tình hình Syria sẽ là “rất phức tạp trên thực địa”.

Các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Erdogan với Tổng thống Nga Putin sẽ diễn ra trong ngày hôm nay, 9/8 tại thành phố Saint-Peterburg của Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Financial Times.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet