Phương Tây đang xích lại gần Nga?

Đào Cảnh

Sự hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria có thể là khởi đầu cho mối quan hệ xích lại gần hơn của 2 phe đối địch Nga và phương Tây.
Ảnh mang tính chất minh họa

RIA Novosti trích dẫn nhận định này của các diễn giả tham dự hội thảo “Đức đang quay lưng lại với phương Tây? Quan hệ Nga-Đức đang có các dấu hiệu mới” tại Potsdam, Đức ngày 18/11.

Phương Tây và Nga sẽ bắt tay nhau…

Chủ tịch Diễn đàn Nga-Đức Matthias Platzeck nói, người Đức theo dõi các cuộc hội đàm Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Thổ Nhĩ Kỳ và thấy nhẹ nhõm khi nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố các cuộc hội đàm với đồng minh Nga mang tính chất xây dựng.

Ông Platzeck nhận định: “Có thể sẽ xuất hiện thêm một tổ chức mới để giải quyết các vấn đề cấp thiết với sự tham gia của cả Nga và phương Tây. Chúng ta cần hợp tác. Thiếu Nga hay phương Tây đều không thể giải quyết được vấn đề”.

Chuyên gia về quan hệ quốc tế thuộc Hội đồng Đối ngoại Đức Stefan Meister cho rằng: “Chúng ta phải nói lời tạm biệt với những ảo tưởng rằng chúng ta có thể ảnh hưởng hay làm thay đổi Liên bang Nga. Đó là một ảo tưởng lỗi thời trong chính sách đối ngoại của Đức”.

Theo chuyên gia này, để phát triển các mối quan hệ hiện nay, Nga và phương Tây cần các dự án hợp tác lớn và quan trọng nhất là hiểu rõ mong muốn của nhau. “Chúng ta cần phải bỏ qua những lời hay ý đẹp và bắt đầu nghiêm túc tiếp nhận các vấn đề của đối phương. Điều này sẽ là cơ sở cho những mối quan hệ mới”,  ông Meister nói.

Các nhà lãnh đạo Nga đã sử dụng lợi thế trong việc giải quyết những vấn đề tại Syria để buộc các đồng minh cùng hợp tác đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Ông Meister bổ sung thêm: “Chúng ta có những lợi ích chung trong cuộc chiến chống khủng bố, dù động cơ của Nga bao gồm cả việc thoát khỏi sự cô lập của quốc tế. Tuy nhiên, kết quả hoạt động của Nga đã làm thay đổi tình hình chính trị thế giới. Bài phát biểu của Tổng thống Putin tại Hội nghị thượng đỉnh G20  năm nay cũng khác biệt đáng kể so với năm ngoái. Dù các vấn đề Ukraine không được giải quyết nhưng rõ ràng đã có sự đảo ngược tình thế ở đây. Xuất hiện nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa Nga và các nước khác. Điều này đã làm thay đổi các mối quan hệ trước đó”.

…nhờ cầu nối là Đức?

Một thành viên khác tham dự hội thảo - Giám đốc chi nhánh Commerzbank tại St. Petersburg Torsten Erdmann cũng kêu gọi người Đức không nên quay lưng, mà phải “xây dựng cầu nối” với Moscow. Điều đó phù hợp với lợi ích quốc gia của Đức. Mùa Đông đã bắt đầu và hiện tại Đức đang mua phần lớn lượng khí đốt từ Nga.

Chủ nghĩa khủng bố đang khiến phương Tây xích lại gần Nga.

Ông Erdmann khuyên người dân Đức “không nên kích động” với việc Nga đồng thời thảo luận vấn đề hợp tác năng lượng với Trung Quốc. Chuyên gia này dẫn chứng, Nga hiện tại đang bị suy giảm kim ngạch thương mại không chỉ với Đức, mà cả Trung Quốc nữa.

“Các doanh nghiệp Đức ở Nga là một nhân tố ổn định. Chúng ta không chỉ kinh doanh, tạo ra công ăn việc làm cho người lao động mà còn tạo ra những giá trị văn hóa nhất định. Nhưng tất cả những điều này cũng không cho phép chúng ta có quyền phỉ báng xu hướng chính trị nào đó của Nga”, - ông Erdmann cho hay.

Giám đốc quỹ Friedrich tại Afghanistan Alex Yusupov nhận xét: “Phía Nga rất coi trọng việc kết thúc thảo luận với phương Tây về vấn đề lợi ích và tiến tới thực hiện chính sách thực tế. Ở đây, Đức không thực sự có nhiều điểm mạnh”.

Theo ông Yusupov, kinh nghiệm hợp tác chung của Nga và Đức tại Afghanistan là “tấm gương sáng về hợp tác” trong lĩnh vực hậu cần, trao đổi thông tin và dữ liệu bản đồ cho các nước khác. Sự hợp tác này đã chấm dứt sau khi quan hệ Nga và phương Tây trở nên căng thẳng do cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet