Phương Tây "làm giả" bằng chứng bệnh viện Syria bị không kích nhầm

MINH THU (lược dịch)

Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận thông tin các chiến đấu cơ nước này đã thực hiện hàng loạt vụ không kích nhầm vào các bệnh viện ở Syria và khẳng định những cơ sở y tế được phương Tây nhắc tới không hề tồn tại.

RT cho hay phát biểu trong cuộc họp báo chí hôm 2/11, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nhấn mạnh cơ quan này đã kiểm chứng dữ liệu thông tin được các phương tiên truyền thông đăng tải trong thời gian gần đây nhằm đổ lỗi cho chiến dịch không kích của Nga tấn công nhầm vào một số bệnh viện ở Syria. 

Chiến dịch không kích của Nga ở Syria được bắt đầu hôm 30/9. 

Song ông Konashenkov khẳng định những thông tin cáo buộc hoàn toàn “thiếu bằng chứng và không hề tồn tại trong thực tế”. Cụ thể, trong số 6 bệnh viện được giới truyền thông nhắc tới chỉ có một cơ sở y tế duy nhất tồn tại. 

Bộ Quốc phòng Nga đã cho công bố hình ảnh được chụp hôm 31/10 về bệnh viện duy nhất tồn tại trong thực tế ở làng Sarmin. Tuy nhiên, cơ sở y tế này vẫn nguyên vẹn do đó không có chuyện như truyền thông phương Tây đưa về việc bệnh viện bị phá hủy hoàn toàn và 12 người thiệt mạng. 

Cũng theo phát ngôn viên Konashenkov, trong 2 ngày qua, Không quân Nga đã tiến hành 131 đợt không kích và tiêu diệt 237 mục tiêu khủng bố ở nhiều tỉnh thành tại Syria. 

“131 đợt xuất kích được thực hiện từ căn cứ không quân Hmeimim, tiêu diệt 237 mục tiêu khủng bố ở các tỉnh Hama, Latakia, Homs, Damascus Aleppo và Raqqa”, ông Konashenkov cho biết. 

Điển hình, tại Homs, các chiến đấu cơ Nga đã phá hủy nhiều hầm trú ẩn dưới lòng đất cùng các khẩu pháo phòng không của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. 

Ngoài ra, chiến dịch không kích của Nga còn phá hủy sở chỉ huy của tổ chức khủng bố Jabhat al-Nusra ở tỉnh Latakia. Đây là nơi các tay súng hồi giáo chặn sóng radio liên lạc của lực lượng quân chính phủ Syria. 

Chiến dịch không kích ở Syria của Nga nhằm tiêu diệt các lực lượng khủng bố như IS và Jabhat al-Nusra được bắt đầu hôm 30/9. Cho tới nay, Nga là quốc gia duy nhất mà chính phủ Syria chính thức đề nghị giúp đỡ nhằm tiêu diệt các lực lượng khủng bố trên lãnh thổ nước này. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet