Phương Tây "phát sốt" khi Nga và Trung Quốc tiếp cận tài liệu của Snowden

Anh Tuấn (lược dịch)

Báo Sunday Times (Anh) đưa tin, chính phủ Anh tin rằng hacker của Nga và Trung Quốc đã tiếp cận được một số tài liệu của Edward Snowden, và hiện các điệp viên Anh và Mỹ đang gặp nguy hiểm.

Theo một bài báo của Sunday Times (Anh), cơ quan tình báo Nga và Trung Quốc đã sử dụng các tài liệu của Edward Snowden để xác định danh tính của các điệp viên Anh và Mỹ.

Edward Snowden trong một buổi tọa đàm tại Moscow.

Báo này cho biết, cơ quan tình báo Anh MI6 đã yêu cầu các đặc vụ ngừng thực hiện các hoạt động ở nước ngoài và trở về do cơ quan an ninh Nga đã đột nhập vào số lượng hồ sơ mã hóa nằm trong tay Snowden.

Trước đây, Snowden đã từng cung cấp các văn bản tối mật của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), có nội dung rằng các tổ chức tình báo phương Tây đã thực hiện việc nghe lén và theo dõi các cuộc trao đổi qua điện thoại và hoạt động Internet.

Mặc dù các dữ liệu đã được mã hóa, nhưng các quan chức Anh tin rằng cả hai nước đã có được thông tin từ các tài liệu của Snowden.

Báo này cũng dẫn một số nguồn giấu tên từ chính phủ Anh, Bộ Nội vụ và cơ quan tình báo Anh rằng các tài liệu này chứa đựng những kỹ thuật và thông tin bí mật, có thể cho phép các nước lớn xác định các điệp viên Anh và Mỹ.

Nguồn tin cũng nói rằng: “Chúng tôi đã buộc phải đưa các đặc vụ trở về, và thông tin mà họ có về cách thức hoạt động của chúng tôi đã khiến nhiều thông tin quan trọng không thể thu thập được”. Những người này khẳng định rằng cho đến giờ vẫn chưa có thiệt hại về người.

Một quan chức cấp cao của Bộ Nội vụ cho biết: “Ông Putin không đơn giản chỉ cho phép anh ta tị nạn chính trị. Tài liệu của anh ta được mã hóa, nhưng nó không được bảo vệ kỹ càng và giờ đây người của chúng ta đang trở thành mục tiêu”.

Một quan chức tình báo cũng trả lời Sunday Times rằng các quan chức Nga và Trung Quốc sẽ giám sát tài liệu của Snowden “trong nhiều năm tới”.

“Snowden đã gây ra những thiệt hại không thể đo đếm được”, người này cho biết. “Trước mắt, các cơ quan đã phải can thiệp và rút các điệp viên ra để phòng trường hợp họ bị phát hiện và sát hại”.

Phát ngôn viên của chính phủ Anh trước đó trả lời báo Observer (Anh) rằng: “Chúng tôi không có bình luận nào về sự kiện này”.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet