Phương Tây phô diễn gần 100 chiến đấu cơ ở tập trận Bắc Cực

MINH THU (lược dịch)

Lo sợ trước sức mạnh của quân đội Nga, hôm 25/5, khoảng 100 chiếc chiến đấu cơ của Mỹ và 8 nước châu Âu đã bắt đầu tham gia cuộc tập trận Bắc Cực tại khu vực các quốc gia Bắc Âu.

Theo Reuters, cuộc tập trận này diễn ra trên lãnh thổ Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan với sự tham gia của 4.000 binh sĩ. Đây được xem là cuộc thử nghiệm khả năng phối hợp giữa các quốc gia Bắc Âu, nằm gần biên giới Nga. Cuộc tập trận này được lên kế hoạch trước thời điểm Moscow quyết định sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine hồi năm ngoái. 

“Mục tiêu của cuộc diễn tập là đào tạo cho các đơn vị khả năng phối hợp và tiến hành những nhiệm vụ không quân phức tạp, trong mối quan hệ thân thiết với các đối tác NATO”, Thiếu tướng Na Uy Jan Ove Rygg, người chỉ huy cuộc tập trận Bắc Cực nói. 

Gần 100 chiến đấu cơ từ Mỹ và 8 nước châu Âu tham gia cuộc tập trận Bắc Cực từ ngày 25/5 - 5/6. 

Cuộc tập trận này diễn ra từ ngày 25/5 – 5/6 là một trong những cuộc diễn tập máy bay chiến đấu lớn nhất ở châu Âu trong năm nay. Cuộc tập trận này diễn ra lần đầu tiên vào năm 2013 và dự kiến diễn ra 2 năm/lần, nhằm đào tạo khả năng bắn hạ các mục tiêu trên không cho tới tiếp nhiên liệu giữa không trung.

Các thành viên NATO tham gia cuộc tập trận gồm có Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Hà Lan và Na Uy cũng như các quốc gia phi thành viên nhưng là đối tác hòa bình của liên minh như Thụy Điển, Phần Lan và Thụy Sĩ. 

Trong thời gian qua, Nga cũng đã đẩy mạnh các hành động quân sự tại khu vực Bắc Âu và Baltic. Trong đó, các nước Baltic nhiều lần tố cáo máy bay Nga xâm phạm không phận quốc gia. Thậm chí, hồi năm ngoái, Thụy Điển đã mở một chiến dịch lớn tìm kiếm một vật thể lạ bị nghi là tàu ngầm của Nga xuất hiện trong lãnh hải nước này. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet