Phương Tây sẽ chao đảo vì thương vụ S-400 của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ

Minh Anh (lược dịch)

Hãng thông tấn Sputnik đưa tin, Cố vấn quân sự của Tổng thống Nga, ông Vladimir Kozhin cho biết hợp đồng chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ đã được thống nhất.

Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa thống nhất về khoản tiền mà Moscow sẽ đồng ý để Ankara vay mua vũ khí.

Vụ thương thảo về khả năng chuyển giao hệ thống phòng thủ S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ đã được tiến hành từ năm 2016. Tháng 3/2017, Chủ tịch của tập đoàn Rostec, ông Sergey Chemezov cho biết, Ankara sẵn sàng mua hệ thống S-400 với một khoản vay hỗ trợ từ Moscow. 

Phương Tây sẽ chao đảo vì thương vụ S-400 của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. Ảnh: Sputnik

Vào 28/4, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, Moscow và Ankara đã đạt được thỏa thuận về hệ thống phòng thủ trên không S-400. Hai bên đã đàm phán về khả năng cùng hợp tác sản xuất và giá cả của thương vụ. Tổng thống Nga V. Putin cũng đã thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ R.T. Erdogan trong suốt cuộc gặp gỡ ở thành phố Sochi hồi đầu tháng Năm. 

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Sputnik chi nhánh Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan Karakus, cựu trung tướng không quân Thổ Nhĩ Kỳ về hưu nhấn mạnh đầy tự tin rằng Moscow và Ankara sẽ không khó khăn trong việc thỏa thuận khoản vay. Ông cũng chỉ ra rằng hệ thống S-400 rất quan trọng đối với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. 

"Hệ thống phòng không của Nga được mong chờ sẽ thay thế hệ thống Nike đã được sử dụng ở các nước NATO từ những năm 1960. Sự hiện đại hóa này rất cần thiết vì hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại không thể đáp ứng được nhu cầu an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ", vị tướng về hưu cho biết. Ông thêm vào rằng, Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí còn cần nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa và trên không hơn nữa và Ankara sẽ làm cho thỏa thuận mới "phù hợp với cán cân quyền lực hiện nay trên trường quốc tế". 

Toğrul Ismayil, một chuyên gia tại đại học Kinh tế và Kỹ thuật TOBB ở Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng NATO không nên bận tâm đến hợp đồng mua bán S-400 giữa Moscow và Ankara. 

Một số chuyên gia khác lại cho rằng, thời gian này NATO không tìm được cái cớ nào cản trở hợp đồng này bởi "các hệ thống này được sử dụng ngay cả ở Hy Lạp". 

"Hiện nay, có một xu hướng phát triển hợp tác, bao gồm cả an ninh và năng lượng, giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu quá trình này phát triển trong tương lai, điều này có thể dẫn đến một sự thay đổi đáng kể trong tình hình địa chính trị toàn cầu. Sự dịch chuyển từ châu Âu và Mỹ sang châu Á đang dần hình thành", Abdullah Ağar, một chuyên gia an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ nhận định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet