Phút cuối của thầy Văn Như Cương: “Ước nguyện được đến trường tạm biệt học trò”

Hoàng Thanh

Vừa qua, thông tin thầy Văn Như Cương qua đời đã khiến nhiều người không khỏi xót xa, bàng hoàng và thương tiếc vô hạn.

Chia sẻ về lễ tang của ông ngoại, anh Đặng Quỳnh - cháu thầy Văn Như Cương cho biết: "Khi còn khỏe, ông thường hay nhắc rằng, khi nào ông về với cát bụi chỉ mong phút giây cuối cùng được trở về trường ở Tân Triều và Nam Trung Yên để thấy mái trường Lương Thế Vinh thân yêu và tạm biệt học trò lần cuối cùng.

Thể theo nguyện vọng của ông ngoại nên gia đình chúng tôi cũng có kế hoạch kết hợp cùng cựu học sinh của trường Lương Thế Vinh đưa thầy trở lại thăm trường lần cuối”.

Thầy Văn Như Cương lúc sinh thời

Được biết, lễ tang của thầy Văn Như Cương được tổ chưc từ 10h30 - 12h3 tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thành Tông, Hà Nội). Ngay sau đó, 13h30- 14h30 gia đình sẽ tổ chức đưa linh cữu thầy Văn Như Cương qua cơ sở tại Nam Trung Yên và cơ sở Tân Triều và làm lễ tiễn đưa thầy tại đây. Sau đó, sẽ di chuyển về nghĩa trang Văn Điển.

Trước đó, báo điện tử Infonet đã đưa tin, khoảng 1h sáng 9.10, thầy Văn Như Cương – Chủ tịch HĐQT trường THPT Lương Thế Vinh) đã qua đời ở tuổi 80 sau khoảng thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư.

Biết tin thầy qua đời, sáng nay (9/10) nhiều thế hệ học sinh cũng như giáo viên trường Lương Thế Vinh đã thay đổi hình đại diện trên trang facebook để bày tỏ sự thương nhớ đối với thầy.

PGS Văn Như Cương mắc bệnh ung thư nhiều năm qua. Thời gian vừa rồi, do sức khỏe quá yếu, thầy thường xuyên phải nhập viện điều trị.

PGS Văn Như Cương sinh 1937, tại làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ông học chương trình nghiên cứu sinh ngành toán học tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô cũ và bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ vào năm 1971.

Sau khi về nước ông làm giảng viên, công tác tại bộ môn Hình học trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Vinh. Năm 1989, ông mở trường Lương Thế Vinh, trường phổ thông dân lập đầu tiên của Việt Nam từ khi đổi mới. Ông là thành viên Hội đồng giáo dục quốc gia Việt Nam. Ông được Chính phủ công nhận chức danh Phó giáo sư và có rất nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Thầy Văn Như Cương còn được biết đến là người sáng lập trường THPT Lương Thế Vinh. Mọi người đều biết đến đây là một trong những trường dân lập thuộc thế hệ đầu tiên của Việt Nam nhưng lại nằm trong top các trường có sức hút vô cùng vào mỗi mùa tuyển sinh. Được học trường Lương Thế Vinh luôn là giấc mơ của rất nhiều học sinh. Thầy Văn Như Cương qua đời là sự mất mát lớn trong lòng nhiều người. 

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet