Phút trải lòng của nữ sinh sập bẫy buôn người

Lần đầu tiên sống xa gia đình, còn nhiều bỡ ngỡ với môi trường mới, các mối quan hệ mới, các nữ sinh thường mất cảnh giác rất dễ sa vào bẫy của bọn buôn người. Thủ đoạn của chúng không hề mới, đến khi phát hiện ra mình bị lừa thì đã quá muộn. 
Phút trải lòng của nữ sinh sập bẫy buôn người - ảnh 1
Ảnh minh họa

Câu chuyện của hai nữ sinh trong vụ án này là bài học cảnh tỉnh cho nhiều nữ sinh khác, cần phải cảnh giác khi bắt đầu tạo dựng những mỗi quan hệ mới phải cẩn thận khi bắt đầu một mối quan hệ, một tình bạn mới để khỏi sập bẫy của bọn buôn người…

Đến dự phiên tòa là hai nữ sinh có khuôn mặt xinh xắn, ưa nhìn đó là Hoàng Thị Huyền T sinh năm 1994, Lường Thị L sinh năm 1988, cả hai đều là sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai và ở cùng phòng trọ với nhau ở phường Bình Minh (thành phố Lào Cai). Khi được hỏi về quá trình bị bạn trai lừa sang Trung Quốc bán, hai cô gái ban đầu còn e dè...

Sau khi nhận được sự động viên khích lệ của gia đình và bạn bè, hai cô gái không ngại ngần kể về những gì mình đã trải qua. Là những sinh viên năm thứ nhất, mới xa gia đình và sống trong môi trường mới, các cô cũng muốn tự tạo dựng cho mình những mối quan hệ mới để có thể chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn.

Vì vậy, khoảng đầu tháng 1/2012, khi Giàng Seo Hai, sinh năm 1994, trú tại thị trấn Phong Hải (huyện Bảo Thắng) và Thào Seo Nhà, sinh năm 1992 trú tại thị trấn Phố Lu (huyện Bảo Thắng) đến làm quen và tiếp cận với T và L.

Nghĩ là có thêm bạn thì cũng vui nên T và L đã làm quen và cho địa chỉ nơi mình ở trọ và số điện thoại cho Hai và Nhà biết tiện liên lạc. Hai cô không thể biết được rằng sau khuôn mặt điển trai và tài ăn nói khéo léo kia là những kẻ đang tìm kiếm phụ nữ để lừa sang Trung Quốc bán.

Đối với Hai và Nhà, với mục đích hướng tới đối tượng là những sinh viên chân ướt chân ráo mới xa nhà, thiếu thốn tình cảm để tiếp cận làm quen để rồi đưa họ sang bên kia biên giới bán cho các đối tượng Trung Quốc lấy tiền tiêu xài, nên Nhà và Hai đã đầu tư thời gian, công sức để chinh phục hai cô gái trẻ. Thời gian trôi đi, Hai và Nhà đến chơi rồi đưa T và L đi dạo, tham quan thành phố Lào Cai, Sa Pa, Bắc Hà… Nhà nói dối tên là Sơn ở Mường Khương, đang làm nhân viên kỹ thuật cho một doanh nghiệp xây dựng tại Lào Cai, Hai nói dối tên là Thắng là kỹ sư xây dựng…

Khi đã chiếm được lòng tin của hai cô gái trẻ, Hai và Nhà tiếp tục tán tỉnh và giả vờ ngỏ lời yêu thương. Qua thời gian đi chơi, tìm hiểu, nghĩ Hai và Nhà là những thanh niên hiền lành, tử tế, có việc làm ổn định, T đã nhận lời yêu Nhà, L đã nhận lời yêu H một cách nhanh chóng sau mấy tháng quen nhau.

Khi nhận thấy các nữ sinh đã sập bẫy, Hai và Nhà lên kế hoạch lừa các cô gái sang Trung Quốc bán. Với kế hoạch đã bàn, chiều 4/5/2012, Nhà gọi điện cho T nhưng gặp L nghe máy, Nhà liền mời cả T, L lên Lào Cai ăn cơm, nên cả hai cô gái đồng ý. Thấy vậy, Nhà liền gọi điện cho Hai và Tráng bảo đã tìm được phụ nữ nhưng không có xe chở đi, Tráng và Hai đi xe máy lên gặp Nhà và bàn nhau sẽ đưa 2 cô gái kia theo đường Na Lốc, Bản Lầu (Mường Khương) sang Trung Quốc bằng lối mòn để bán. Tráng đưa xe máy của Tráng cho Nhà đi.

Đến 18h cùng ngày, Nhà đến phòng trọ chở T và L lên khu vực phường Phố Mới để ăn cơm cùng Tráng và Hai. Khi gặp T và L, Tráng nói dối tên là Chiến, sau đó cả bọn rủ T và L lên nhà của Hai ở Mường Khương chơi, T và L đồng ý. Tráng đi xe máy trước còn Nhà chở T, Hai chở L theo đường Na Lốc, Bản Lầu (Mường Khương) và vượt biên sang Trung Quốc. Trên đường đi Tráng đã gọi điện cho người Trung Quốc ra khu vực biên giới đón.

Khi thấy có hai người đàn ông lạ mặt đến, T và L lờ mờ hiểu ra thủ đoạn của Hai, Nhà và Tráng, nên đòi về, nhưng cả bọn đã lộ rõ bộ mặt thật của bọn buôn người và nói các cô không thể về được nữa. Thấy vậy, T và L bỏ chạy nhưng trong đêm tối, lại ở nơi đất khách quê người không biết chạy đằng nào cho thoát, nên đã bị cả bọn bắt lại…

Tráng và Nhà ép T và L cùng lên ôtô của người Trung Quốc đưa đi, còn Hai về Việt Nam, bỏ mặc sự khóc lóc, van xin của T và L. Khi đi được khoảng 20 km, Tráng và một người Trung Quốc đưa L vào một gia đình, còn T bị đưa đi tiếp khoảng 5 km và bị bán cho một phụ nữ khác. Sau đó, Tráng và Nhà gặp nhau ở đường biên giới, Tráng nói với Nhà họ sẽ trả tiền sau.

Ngày 11/5/2012, Hai nhận được điện thoại của người Trung Quốc hẹn sang lấy tiền, Hai rủ Nhà cùng sang Trung Quốc và được trả 9.000 nhân dân tệ là tiền bán T, còn L đã bỏ trốn, nên không trả tiền. Hai và Nhà về Việt Nam đổi được 30 triệu đồng, sau đó chia đều cho cả ba.

Đối với L, ngày 6/5/2012, sau khi bị bán và bị nhốt trong nhà có người canh giữ, lợi dụng lúc sơ hở, L bỏ trốn và được người dân Trung Quốc đưa đến Công an Trung Quốc trình báo và được trao trả về Việt Nam. Còn T, qua lời khai của L với Công an Trung Quốc, hơn một tháng sau, đến ngày 28/6/2012, T được Công an Trung Quốc giải cứu và trao trả về Việt Nam.

Khi về đến Việt Nam, hai cô gái mặc cảm không muốn tố cáo tội lỗi của Hai, Nhà và Tráng, nhưng được sự động viên của gia đình, L và T đã mạnh dạn làm đơn tố cáo hành vi mua bán người của Hai và đồng bọn. Một thời gian sau, đến tháng 12/2012, Nhà và Hai lần lượt bị bắt, còn Sùng Seo Tráng đã bỏ trốn khỏi địa phương. Với tính chất và mức độ phạm tội của các bị cáo, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên phạt Giàng Seo Hai 5 năm tù, Thào Seo Nhà 6 năm tù về tội “Mua bán người”.

“Mặc dù công lý được thực thi, kẻ gây án phải đền tội cho hành vi mình đã gây ra, hai nữ sinh cũng may mắn được trở về với gia đình và bè bạn, nhưng còn rất nhiều những vụ án tương tự có thể chưa bị phát hiện, xử lý…Với những gì các cô phải trải qua sẽ là bài học cảnh tỉnh cho nhiều nữ sinh khác, hãy cảnh giác, đừng nhẹ dạ, cả tin, để không rơi vào bẫy của bọn buôn người” - lời vị thẩm phán nói khi kết thúc phiên tòa cũng là lời sẻ chia, nhắn nhủ với các cô gái trẻ.

Nguồn: Báo Lào Cai
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet