Politico: Không chính phủ nào ở Ukraine có thể giải quyết được tình hình

Đào Cảnh (Lược dịch)

Sự thay đổi chính phủ ở Ukraine sẽ không đem lại bất cứ kết quả nào vì sự thay đổi này được thực hiện không phải trên cơ sở nguyện vọng của người dân và nhằm cải thiện tình hình đất nước mà là dựa trên những tham vọng cá nhân của ông Poroshenko.
Tổng thống Ukraine Poroshenko và Thủ tướng Yatsenyuk (bên trái).

Sự thay đổi chính phủ ở Ukraine sẽ không đem lại bất cứ kết quả nào vì sự thay đổi này được thực hiện không phải trên cơ sở nguyện vọng của người dân và nhằm cải thiện tình hình đất nước mà là dựa trên những tham vọng cá nhân của ông Poroshenko.

Nhận định trên do tạp chí chuyên về các vấn đề địa chính trị Politico của Mỹ đưa ra.

Theo Politico, trong thời gian ngắn tới đây, một chính phủ mới sẽ được thành lập ở Ukraine và chính phủ này sẽ cố gắng tiếp tục thực hiện con đường cải cách.

Tuy nhiên, chính phủ mới này sẽ không đạt được bất cứ kết quả nào mà sẽ nhanh chóng sụp đổ.

Các chuyên gia phân tích chính trị của Politico cho rằng có thể trong thời gian ngắn tới đây, Tổng thống Poroshenko sẽ thành công trong việc đưa Chủ tịch Quốc hội Vladimir Groisman ngồi vào ghế Thủ tướng của ông Yatsenuk.

Nguyên nhân chính của sự thay đổi ghế Thủ tướng Ukraine là do ông Poroshenko đã từ lâu có những mâu thuẫn cá nhân với ông Yatsenuk chứ không phải là do sự khác biệt về quan điểm chính trị.

Chính vì vậy, thời hạn nắm quyền của chính phủ mới ở Ukraine sẽ không thể kéo dài được lâu.

Tình hình ở Quốc hội Ukraine cũng đang ngày càng trở nên phức tạp hơn bởi “chiêu trò chính trị” của các đảng phái và nhiều khả năng Ukraine sẽ lại phải tổ chức một cuộc bầu cử Quốc hội mới.

Nguyên nhân là do Quốc hội Ukraine hiện nay có thể nói là tập hợp của “tay chân” các nhà tài phiệt, các doanh nhân “tay vấy bẩn”… Chính vì vậy, ngay cả khi chính phủ mới được thành lập thì những mâu thuẫn sâu sắc trong Quốc hội Ukraine cũng sẽ không thể giải quyết được.

Politico kết luận rằng nếu Tổng thống Ukraine Poroshenko sẽ không thể tìm được giải pháp dàn hòa giữa các lực lượng chính trị và các lực lượng kinh tế ở Ukraine với xã hội dân sự nước này.

Chính vì vậy, việc thành lập chính phủ mới và các cuộc bầu cử cũng sẽ không thể làm thay đổi thực trạng hiện nay trên chính trường Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet