Politico: Rất nhiều người ngăn cản Donald Trump cải thiện quan hệ với Nga

Đức Dũng (Lược dịch)

Việc muốn cải thiện quan hệ với Nga của Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ đang gặp rất nhiều khó khăn. Bài viết trên tờ Politico đã chỉ ra những người muốn ngăn cản chính sách ngoại giao mới và những lý do dẫn đến phản ứng này.

Bên cạnh những người ủng hộ chính sách ngoại giao mới của nước Mỹ, thì cũng có rất nhiều phản đối đến từ các quan chức và chuyên gia quân sự cũng như ngoại giao từ chính trong nội bộ Đảng Cộng hòa lẫn những ứng cử viên cho nội các mới của ông Donald Trump.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và tổng thống Nga Vladimir Putin

Tờ Politico của Mỹ mới đây có bài viết trong đó nhận định rằng Tổng thống mới đắc cử Donald Trump, người trong chiến dịch tranh cử của mình đã nêu cao khẩu hiệu cải thiện quan hệ với Nga, sẽ phải đối mặt với sự phản đối trên nhiều mặt.

Qua phỏng vấn hơn chục quan chức và chuyên gia, tờ Politico đã ghi nhận hàng loạt phản đối đối với sự phát triển mối quan hệ này. Bước đi của ông Donald Trump hướng tới tái lập quan hệ với Moscow, sẽ gây ra sự phản đối, chia rẽ giữa các thành viên trong Quốc hội, các đồng minh châu Âu, các chuyên gia về an ninh quốc gia và có lẽ là ngay cả các cố vấn của nhà lãnh đạo mới của Mỹ.

Bài báo cho biết, có nhiều nhà phân tích đang tập trung vào việc Moscow tính toán để thế giới công nhận bán đảo Crimea là của Nga cũng như giảm sự hiện diện quân đội và chính trị của Mỹ ở Đông Âu và Trung Á. Đổi lại, Moscow có thể cung cấp cho Mỹ sự hợp tác quân sự trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo IS. Tuy nhiên, hiện giờ thỏa thuận về những vấn đề như thế này có thể gây ra “phẫn nộ” tại Hoa Kỳ và châu Âu.

Một cựu đại diện của Mỹ tại NATO là ông Ivo Daalder tiết lộ với tờ Politico: "Sự phát triển mối quan hệ này không nhận được sự ủng hộ của bất kỳ nhân viên quân sự và tình báo nào, cũng như của Bộ Ngoại giao Mỹ, Đảng Cộng hòa hay cả đồng minh của chúng tôi".

Hơn nữa, theo công bố, có rất nhiều ứng cử viên cho nội các của ông Trump lại là những người phản đối việc tái lập quan hệ với Nga. Ví dụ, phó Tổng thống Mike Pence trong một cuộc tranh luận đã đề cập đến "hành động khiêu khích của Nga", điều mà "quyền lực Mỹ" cần phải chế ngự.

Giám đốc CIA tương lai là Mike Pompeo - người vừa được ông Trump bổ nhiệm, đã gọi các biện pháp của Hoa Kỳ đối phó với Nga về vấn đề Ukraine là "hoàn toàn không đủ".

Còn ông Mitt Romney, người được coi là một trong những ứng cử viên chính cho chức vụ người đứng đầu Bộ Ngoại giao, vào năm 2012 khi còn là ứng cử viên Tổng thống trong chiến dịch đã gọi Nga là "nguy cơ địa chính trị hàng đầu" đối với Mỹ.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

Tờ Politico tin rằng, các khó khăn đang chờ đợi Tổng thống mới và quốc hội Hoa Kỳ. Một thời gian dài, Đảng Cộng hòa đã chỉ trích ông Obama bởi theo quan điểm của họ ông này đã không đủ cứng rắn trong vấn đề Crimea và Ukraine, do đó Tân Tổng thống Mỹ sẽ không dễ dàng gì nhận được sự hỗ trợ từ chính các thành viên trong đảng của ông.

Và nếu ông Donald Trump tự mình dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt được áp đặt theo sắc lệnh của ông Obama, thì việc hủy bỏ lệnh trừng phạt được áp dụng vào năm 2012 liên quan đến "trường hợp của Magnitsky" (luật này được thông qua năm 2012 nhằm trừng phạt những quan chức Nga mà bị cho là chịu trách nhiệm tới cái chết của luật sư Sergei Magnitsky bằng cách cấm không cho họ vào Mỹ và dùng những hệ thống ngân hàng nước này) sẽ khó mà thực hiện được nếu không có sự chấp thuận của Quốc hội, mà điều này thì sẽ rất khó khăn để đạt được.

Tờ Politico lưu ý đến thực tế là trong giới quân sự và tình báo Mỹ vẫn có truyền thống xem Nga là mối đe dọa.

Một quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc là Evelyn Farkas cho biết việc chấp nhận sự thay đổi căn bản trong quan hệ với Nga sẽ là một thách thức lớn đối với các nhiệm vụ mật, và họ sẽ tiếp tục phản đối vấn đề này.

Mặc dù các quan chức quân sự và tình báo nằm dưới quyền của Tư lệnh tối cao, nhưng họ vẫn có khả năng kháng cự các chính sách của ông bằng các hình thức quan liêu chậm chạp theo nhiều cách khác nhau…

Một ví dụ chứng minh cho điều này được Politico dẫn ra là việc Lầu Năm Góc trên thực tế đã làm thất bại các thỏa thuận mới đạt được trong mùa Thu vừa rồi của Ngoại trưởng Kerry về vấn đề đối phó với nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet