Poroshenko buộc tội Nga trong cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu

Đức Dũng (lược dịch)

Ngày 11/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã cáo buộc Nga làm gia tăng số người tị nạn từ Syria vào châu Âu.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Theo hãng tin RIA Novosti, phát biểu tại Hội nghị thường niên “Chiến lược châu Âu Yalta” (YES) lần thứ 12 diễn ra tại Ukraine, Tống thống Ukraine Poroshenko cho biết, sự hiện diện của hàng trăm binh lính Nga tại Syria trong thời điểm này sẽ khiến cho căng thẳng leo thang tại khu vực Trung Đông và tương lai sẽ làm tăng số người tị nạn vào châu Âu.

Trước đó, ngày 10/9, trong cuộc họp báo tại Moscow, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov xác nhận: các máy bay của Nga được gửi đến Syria chở một số mặt hàng quân sự theo hợp đồng Nga đã ký kết trước đây với Syria cùng với hàng viện trợ nhân đạo.

Ngoài ra, ông Lavrov xác nhận có sự hiện diện của nhân viên quân sự Nga tại Syria. Họ có nhiệm vụ huấn luyện binh lính Syria cách sử dụng thiết bị quân sự do Nga cung cấp.

Về phần mình, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova nhấn mạnh: “Nga chưa bao giờ che giấu việc gửi trang thiết bị quân sự cho nhà chức trách Syria để giúp họ chống lại bọn khủng bố”.

Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Trung Đông và châu Phi, Mikhail Bogdanov cho biết quân đội Nga tại Syria không tham gia vào chiến sự, họ chỉ bàn giao và huấn luyện binh lính Syria sử dụng trang thiết bị quân sự do Nga cung cấp.

Trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội dấy lên tin đồn về khả năng quân đội Nga tham gia chiến đấu hỗ trợ quân đội chính phủ Syria chống lại Nhà nước Hồi giáo IS.

Bộ trưởng thông tin Syria Omran al-Zoubi phủ nhận các báo cáo về sự hiện diện của quân đội Nga tại nước này. Ông Al-Zoubi gọi chúng là “tiểu thuyết tình báo của Phương Tây”.

Phát biểu tại Brussels, Bỉ, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk nhìn nhận, dòng người di cư từ Bắc Phi và Trung Đông tới Châu Âu sẽ còn là vấn đề của nhiều năm tới. Làn sóng hiện tại không phải là sự kiện một lần rồi xong, mà nó là sự khởi đầu cho làn sóng di dân thực sự”. 

Theo số liệu của Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), tính từ đầu năm nay số lượng người dân xin tị nạn tại các nước Châu Âu lên tới 340.000 người

Trong tình hình đó, phát ngôn viên của điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã kêu gọi cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề người tị nạn không chỉ ở cấp độ các tổ chức và bảo vệ lãnh thổ biên giới của các quốc gia.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet