Poroshenko: Cấm vận với Nga là lựa chọn duy nhất

Anh Tuấn (lược dịch)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thúc giục các nước phương Tây và Nhật Bản tiếp tục thắt chặt cấm vận đối với Nga, đồng thời chỉ trích nước này tiếp tục đưa vũ khí và binh sĩ vào miền Đông Ukraine.

Trong một buổi phỏng vấn diễn ra vào ngày 5/6, ông Poroshenko khẳng định rằng việc thực thi lệnh cấm vận với Nga là lựa chọn duy nhất, và việc giữ vững biên giới của Ukraine với Nga là thách thức lớn nhất đối với tiến trình ngừng bắn. “Kiểm soát biên giới là yếu tố quan trọng để đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ”, ông nói.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Ông Poroshenko cũng bày tỏ quan ngại đối với một cuộc tấn công quy mô lớn có thể xảy ra của quân ly khai thân Nga. Theo ông, Nga đã tập trung quân đội ở gần biên giới với quy mô lớn chưa từng có kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu. “Mặc dù chưa có một cuộc tấn công lớn nào, lệnh ngừng bắn vẫn không được đảm bảo”, ông nhận xét.

Nếu xảy ra một cuộc tấn công, ông Poroshenko nói rằng Ukraine sẽ cần sự hỗ trợ của phương Tây, trong đó có việc đẩy mạnh cấm vận hơn nữa đối với Nga. Ông tiết lộ rằng ông đã nêu ra quan điểm trên trong cuộc hội đàm qua điện thoại với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Trước đó, Tổng thống Poroshenko đã bày tỏ mong muốn hợp tác với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trước khi có cuộc gặp mặt với ông vào ngày 6/6. Tổng thống Ukraine so sánh việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea cũng giống như việc nước này kiểm soát các đảo mà họ đang tranh chấp với Nhật Bản.

Theo ông Poroshenko, Nhật Bản đã đóng vai trò lớn trong việc hỗ trợ những nỗ lực cải tổ của Ukraine về các mặt cơ sở hạ tầng và môi trường. Trong suốt buổi phỏng vấn, ông Poroshenko nhấn mạnh rằng Ukraine cùng Nhật Bản và các nước phương Tây cần phải đoàn kết trước sức ép từ phía Nga.

Xung đột ở miền Đông Ukraine đã khiến tình hình kinh tế đất nước trở nên xấu đi, khiến cho các nỗ lực cải tổ không được thực hiện. Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh rằng ý chí vươn lên của Ukraine rất lớn. Ông đề cập đến những thành công của chính quyền của ông, bao gồm việc giảm thâm hụt ngân sách mặc dù cuộc chiến vẫn tiếp diễn. Về việc đấu tranh chống tham nhũng, ngoài vấn đề ở miền Đông, ông nói chính phủ đang nỗ lực thay đổi cả một bộ máy thối rữa thay vì đánh vào từng cá nhân nhỏ.

Chừng nào miền Đông, vốn là trung tâm công nghiệp của đất nước, vẫn còn bất ổn, Ukraine có rất ít hy vọng khôi phục sự ổn định về kinh tế. Việc đàm phán với các chủ nợ về tái cơ cấu khoản nợ 23 tỉ USD đang gặp khó khăn, tuy nhiên ông Poroshenko khẳng định Ukraine nhận được sự ủng hộ của các nước G7 về vấn đề này và hy vọng các nhà đầu tư và Ukraine sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Nikkei Asian Review, ấn bản tiếng Anh chuyên về kinh tế - chính trị của tập đoàn truyền thông Nikkei của Nhật, ra đời từ năm 2013.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet