Poroshenko đặt điều kiện giải quyết khủng hoảng chính trị tại Donbass

Đức Dũng (lược dịch)

Theo Tổng thống Ukraine Poroshenko, để giải quyết khủng hoảng chính trị tại Donbass, trước hết cần phải giải quyết các vấn đề an ninh.

Trước đó, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức và các đại diện của Nga tại Nhóm tiếp xúc về Ukraine bày tỏ quan điểm rằng các cuộc bầu cử tại Donbass có thể sẽ được tổ chức trong nửa đầu năm nay.

Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Hãng Ria Novosti dẫn tuyên bố của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho hay, để giải quyết tình hình khủng hoảng ở Donbass và tiến hành tổ chức bầu cử trong khu vực chỉ có thể sau khi giải quyết ổn thỏa vấn đề an ninh.

"Một giải pháp chính trị về tình hình Donbass – miền Đông Ukraine (gồm có tổ chức bầu cử Donbass) có thể được xem xét, thảo luận và đưa ra chỉ khi vấn đề an ninh tại khu vực này được được đảm bảo... Tôi rất hài lòng vì quan điểm cứng rắn của Ukraine được các đối tác của chúng ta trong “Normandy”, đối tác Hoa Kỳ… ủng hộ, và cuối cùng chúng ta thấy rằng Nga đang có cùng quan điểm về vấn đề này", Poroshenko nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Ukraine.

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier và đại diện của Nga tại “nhóm tiếp xúc” về giải quyết khủng hoảng Ukraine - Boris Gryzlov bày tỏ quan điểm rằng các cuộc bầu cử tại Donbass có thể diễn ra trong nửa đầu năm nay.

Tuy nhiên, Kiev, cho đến nay, vẫn chưa thông qua các đạo luật cần thiết về vấn đề này. Song, người đứng đầu các nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DNR) và Lugansk (LNR) đã ấn định bầu cử tại khu vực này vào ngày 24/7.

Tháng Tư năm 2014, Chính phủ Ukraine đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại các nước cộng hòa tự xưng LNR và DNR.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng tin lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet