Poroshenko đề nghị Tony Blair giữ chức tại Ukraine

Đức Dũng (lược dịch)

Hội đồng Tư vấn Quốc tế gồm thành viên của nghị viện châu Âu, Jacek Saryusz-Wolski, cựu Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thụy Điển Carl Bildt và cựu Thủ tướng Lithuania Andrius Kubilius.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Trong một cuộc họp với cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã đề nghị ông này giữ một vị trí trong Hội đồng Tư vấn Quốc tế về cải cách đất nước Ukraine.

Lenta dẫn nguồn từ Vụ thông tin báo chí Ukraine cho biết.

Theo ông Poroshenko, ở vị trí này, cựu thủ tướng Anh Blair có thể chia sẻ kinh nghiệm của của mình trong lĩnh vực hành chính công. Phản ứng của cựu Thủ tướng Anh về đề xuất này hiện vẫn chưa rõ.

Trong cuộc họp, hai nhà chính trị đã thảo luận về tình hình ở Ukraine, cũng như sự "xâm lăng của Nga". Tổng thống Poroshenko tuyên bố ông tự hào về sự thống nhất của dân tộc Ukraine và lòng trung thành với sự lựa chọn châu Âu, và cựu thủ tướng Blair cũng đã "bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ cho nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Ngoài ra, Tổng thống Poroshenko cũng nhắc lại cho ông Blair rằng vào năm 2005 trong thời kỳ "cách mạng cam", ông đã hứa hẹn sẽ để Kiev trở thành thành viên trong Liên minh châu Âu.

Hội đồng Tư vấn Quốc tế về cải cách dưới thời Tổng thống Ukraine Poroshenko được thành lập ngày 13/2/2015. Trước đó, Hội đồng này đã được cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili lãnh đạo, hiện nay, ông là thống đốc của vùng Odessa.

Hội đồng Tư vấn Quốc tế gồm thành viên của nghị viện châu Âu, Jacek Saryusz-Wolski, cựu Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thụy Điển Carl Bildt và cựu Thủ tướng Lithuania Andrius Kubilius.

Tony Blair từng là Thủ tướng Anh 1997-2007. Sau khi nghỉ hưu ông có các bài viết trong lĩnh vực tư vấn cho các nhà lãnh đạo thế giới. Vì vậy, ông làm việc như một cố vấn dưới thời Tổng thống Rwanda, Albania, Serbia, Mông Cổ và Kuwait. Ngoài ra, ông cũng cố vấn cho Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet