Poroshenko: Được EU miễn thị thực chính là "ly dị hoàn toàn nước Nga"

Đức Dũng (lược dịch)

Nhà lãnh đạo Ukraine bày tỏ lạc quan rằng, bằng việc nhận được quy chế miễn thị thực ngắn hạn mà Liên minh châu Âu EU dành cho nước này, cuối cùng Kiev đã dứt khoát tách hoàn toàn khỏi ảnh hưởng của Nga.
Poroshenko: Được EU miễn thị thực chính là
Tổng thống Ukraine Poroshenko

Mới đây Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng, sau khi nhận được chế độ miễn thị thực đối với EU, Ukraine coi như đã hoàn tất "một vụ ly dị với Đế quốc Nga".

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình "1 + 1" của Ukraine, ông Poroshenko nhấn mạnh: "Tôi có thể nói rằng, ngày hôm nay Ukraine cuối cùng đã hoàn tất thủ tục ly dị với Đế quốc Nga, và chúng ta cần nhận thức được điều đó một cách đầy triết lý".

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng tin rằng sau khi nhận được chế độ miễn thị thực của EU, "Ukraine trở về là địa danh lịch sử tại các nước châu Âu". Ông Poroshenko cũng nói rằng, quyết định cuối cùng về cấp quy chế miễn thị thực EU cho Ukraine sẽ được ký ngày 17/5 tại Strasburg.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) ngày 11/5 đã thông qua việc miễn thị thực đi lại cho công dân Ukraine, qua đó thực hiện một cam kết chính nhằm gắn kết quan hệ với Kiev trong bối cảnh Ukraine vẫn chịu ảnh hưởng từng cuộc xung đột với lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn.

Thông báo của Hội đồng châu Âu cho biết việc tự do hóa thị thực là "tiến triển quan trọng sẽ giúp tăng cường quan hệ giữa người dân của Ukraine và EU". Theo cơ chế miễn thị thực này, công dân Ukraine có hộ chiếu sinh trắc học có thể đi lại trong khu vực EU mà không cần thị thực trong vòng 90 ngày trong bất kỳ khoảng thời gian 180 ngày nào. Tuy nhiên, việc đi lại tự do này giới hạn ở mục đích du lịch, thăm thân hoặc kinh doanh mà không áp dụng với mục đích công việc.

Nhiều nhà phân tích nhận định rằng, động thái này cho thấy EU thực hiện cam kết nhằm củng cố quan hệ với Kiev. Thông báo của Hội đồng châu Âu đã ghi rõ tự do hóa thị thực là "sự phát triển quan trọng sẽ giúp tăng cường mối quan hệ giữa người dân của Ukraine và EU".

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksey Meshkov cho rằng việc áp dụng chế độ miễn thị thực cho Ukraine không thể coi là trọn vẹn vì những nới lỏng tới đây chỉ ở mức không lớn. Phát biểu khi trình bày báo cáo hàng năm của câu lạc bộ Valdai có tên “Tương lai bất định của Liên minh châu Âu: nước Nga nên làm gì?”, ông Meshkov nói: “Cái gọi là chế độ miễn thị thực với Ukraine – phần nào chỉ là “củ cà rốt treo đầu dây”, chỉ nới lỏng chút ít hệ thống hiện có”. Ông Meshkov muốn nói tới việc chế độ này chỉ cho phép công dân Ukraine được nhập cảnh EU thời hạn 3 tháng trong vòng nửa năm, mà không cấp quyền lao động tại đây.

Sau khi được miễn thị, công dân Ukraine có hộ chiếu sinh trắc học có thể đi lại giữa 28 nước thành viên EU trong vòng 90 ngày mà không cần thị thực. Tuy nhiên để đến Ireland và Anh họ vẫn phải xin thị thực.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet