Poroshenko kêu gọi cả thế giới chống Nga

Đức Dũng

Tổng thống Ukraine Poroshenko cho rằng, Nga đã bắt đầu cuộc “chiến tranh lai” nhằm hủy hoại chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Cộng đồng thế giới hãy đoàn kết lại để chống sự xâm lược ngang ngược của Nga.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Ngày 2/9, tờ Lenta dẫn nguồn tin được đăng tải trên website của người đứng đầu nhà nước Ukraine cho biết, Tổng thống nước này Petro Poroshenko đã kêu gọi tất cả các nước trên thế giới đoàn kết lại để chống lại "sự xâm lược" của Nga.

"Sự ‘xâm lược ngang ngược’ của Nga là một mối đe dọa nghiêm trọng không chỉ đối với Ukraine, mà còn đối với toàn cộng đồng thế giới văn minh, an ninh và ổn định. Những bài học đẫm máu của cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai không phải là vô ích. Để ngăn ngừa những hành động bành trướng của kẻ xâm lược chỉ có thể bằng nỗ lực chung của cộng đồng thế giới, như đã được thực hiện 70 năm trước đây", Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh trong một bài phát biểu nhân kỷ niệm 70 kết thúc Chiến tranh thế giới thứ II.

Cũng theo ông Poroshenko, Nga đã bắt đầu cuộc “chiến tranh lai” nhằm hủy hoại chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Ngoài ra, ông Poroshenko cũng cho rằng thế giới dân chủ nên nỗ lực để lấy lại lòng tin và sự công bằng trong luật pháp quốc tế và kêu gọi cộng đồng quốc tế chống lại Nga bởi nước này đã “thôn tính bán đảo Crimea và châm ngòi bùng nổ các cuộc xung đột vũ trang tại miền Đông Ukraine (Donbass)”.

Kiev luôn luôn gọi Moscow là kẻ xâm lược và khẳng định rằng Nga hỗ trợ các lực lượng ly khai tại khu vực Donbass- miền Đông Ukraine, trong đó cung cấp vũ khí cho lực lượng dân quân cũng như gửi quân nhân đến huấn luyện cho lực lượng này.

Ngoài ra, Ukraine cũng cáo buộc Nga chiếm đóng bất hợp pháp bán đảo Crimea – chủ quyền của Ukraine.

Một lọat các nước phương Tây đứng về phía Kiev, lên án những hành động của Nga và tiến hành áp các biện biện pháp trừng phạt cả về kinh tế lẫn chính trị chống Nga.

Đáp lại, Điện Kremlin đã luôn bác bỏ những cáo buộc này của Ukraine và phương Tây và tuyên bố Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, cũng như việc sáp nhập bán đảo Crimea là hoàn toàn hợp pháp (do nguyện vọng chính đáng của người dân trên bán đảo này).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet