Poroshenko không bao giờ cho phép trưng cầu về độc lập tại Donbass

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Poroshenko cũng đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này do chính phủ tổ chức nhưng "theo hiến pháp và luật pháp của Ukraine”.
Tổng thống Ukraine Poroshenko

Tổng thống Ukraine Poroshenko tuyên bố sẽ không cho phép tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về độc lập tại Donbass. Theo ông Poroshenko, đây là một hành động mang tính khiêu khích, tờ Lenta dẫn lại ngồn tin từ “Interfax-Ukraine” cho biết.

"Tôi là một Tổng thống và là một Tổng tư lệnh tối cao, là người bảo đảm hiến pháp và là người bảo đảm sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, không bao giờ cho phép tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về độc lập tại Donbass", ông Poroshenko tuyên bố trong một cuộc họp báo ở Kiev.

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ sự sẵn sàng ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý về chế độ tự trị địa phương tại phía đông nam của đất nước, nhưng “nhất thiết khu vực này phải nằm trong thành phần của Ukraine".

Vấn đề trao quyền tự trị cho khu vực đông nam của Ukraine nhiều lần được đề cập ở cấp độ quốc tế.

Ngày 3/5/2015, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Italia, Paolo Dzhentiloni kêu gọi Ukraine thay đổi quy chế đối với Donbass. Trong đó ông Paolo Dzhentiloni kêu gọi chính quyền Kiev nên tiến hành những cải cách kinh tế và hiến pháp cần thiết, bao gồm trao quyền tự trị cho các tỉnh phía Đông Ukraine.

Ngày 5/12/2014, Tổng thống Pháp Francois Hollande trong chuyến thăm tới Astana cũng có những kêu gọi tương tự đối với chính quyền Ukraine về vấn đề này.

Đáp lại, Tổng thống Poroshenko cũng đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này do chính phủ tổ chức nhưng "theo hiến pháp và luật pháp của Ukraine”.

“Vấn đề về quy chế liên bang của Ukraine chỉ có thể được giải quyết bằng một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc. Tôi là Tổng thống của Ukraine sẵn sàng công bố một cuộc trưng cầu dân ý theo truyền thống dân chủ để thực hiện các quyết định của mình”, Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh.

Những lời kêu gọi về quyền tự trị của Donbass cũng như liên bang hóa Ukraine đã được hô hào trong khu vực vào năm 2014 trong thời gian của cái gọi là "mùa xuân nước Nga" – những cuộc biểu tình, mà các thành viên tham gia đã từ chối công nhận ban lãnh đạo mới của Ukraine, bởi họ cho rằng chính quyền Kiev mới là do kết quả của euromaidan.

Kiev chỉ đồng ý trao quyền nhất định cho khu vực Donetsk và Lugansk trong khuôn khổ của việc phân cấp quyền lực. Sau đó, những người biểu tình tại khu vực này bắt đầu đòi tách khỏi Ukraine.

Tháng 5/1024, tại hai khu vực trên đã tổ chức trưng cầu dân ý về độc lập, song kết quả đó không được Kiev chấp nhận, dẫn đến các cuộc xung đột giữa chính quyền trung ương (Kiev) và chính quyền địa phương (khu vực đòi y khai) kéo dài cho đến nay.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, chuyên đưa tin về kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin về các nước thuộc không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet