Poroshenko không ngừng nói xấu Nga tại Liên Hiệp Quốc

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm qua (21/9) đã lên tiếng tấn công gay gắt láng giềng Nga, khi cáo buộc việc Moscow “nói dối và can thiệp” còn tồi tệ hơn cả các lãnh đạo Liên Xô thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Mối quan hệ giữa Kiev và Moscow ngày càng trở nên căng thẳng kể từ khi Crimea tuyên bố sáp nhập và Nga hơn hai năm trước cũng như việc Kiev đổ lỗi các lực lượng phiến quân ly khai được Nga “chống lưng” thường xuyên chống lại các lực lượng chính phủ Ukraine ở miền Đông nước này.

Phát biểu tại cuộc họp thường niên các lãnh đạo thế giới ở Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Poroshenko đã cáo buộc Tổng thống Nga Putin đang sử dụng “cuộc chiến lai” hay còn gọi là chiến tranh phức hợp để làm gia tăng tình trạng bất ổn an ninh tòa cầu.

“Trong suốt hơn một năm qua, chiến tranh phức hợp ngày càng lan rộng và có thể thấy nó đang xảy ra ở trên khắp châu Âu, châu Mỹ và hơn thế nữa”, ông Poroshenko nói.

Tổng thống Ukraine Poroshenko phát biểu tại Liên Hiệp Quốc. 

Ông cho rằng Moscow đã sử dụng “áp lực chính trị, truyền thông, can thiệp vào tiến trình bầu cử, áp bức kinh tế, các hoạt động quân sự bí mật, các cuộc tấn công mạng và lạm dụng các biện pháp ngoại giao”. Theo ông, đó chính là những phương thức của một cuộc chiến tranh không chính thống.

Tại cuộc họp Liên Hiệp Quốc hôm qua, ông Poroshenko một lần nữa lặp lại những cáo buộc Nga đã hỗ trợ tài chính, hậu cần cho lực lượng ly khai thân Nga ở Ukraine, đồng thời đưa các loại vũ khí hạng nặng và cả binh lính Nga đến hỗ trợ lực lượng này.

“Nga vẫn tiếp tục “khua môi múa mép” trên tất cả các diễn đàn, bao gồm cả ở Liên Hiệp Quốc, để thanh minh rằng họ không làm gì cả, người Nga không có mặt ở Ukraine. Không, họ rõ ràng ở đó và ngay cả các lãnh đạo Liên Xô đạo đức giả cũng không thể sánh được với những lời nói dối và sự can thiệp quá lố của điện Kremlin ngày nay”, Tổng thống Ukraine cho biết.

Ông Poroshenko cũng phải đối mặt với một số chỉ trích, đến từ Pháp và Đức, những bên ủng hộ chính cho hiệp ước Minsk, rằng ông cần phải làm nhiều hơn để đạt được thỏa thuận này. Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, ông Poroshenko cho rằng ông đã làm đủ trách  nhiệm của mình và vẫn muốn cam kết để sớm đạt được một giải pháp hòa bình.

“Chúng tôi đã cho thấy chúng tôi sẵn sàng đàm phán hiệp định Minsk. Nhưng chúng tôi lại đang phải đối mặt với sự khước từ của điện Kremlin và họ đang tìm mọi cách để trì hoãn tiến trình hòa bình cũng như đẩy trách nhiệm phá hoại sang cho Ukraine”, ông Poroshenko nói.

Kiev và các quốc gia phương Tây cũng cáo buộc Nga hỗ trợ quân sự cho lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, Moscow luôn phủ nhận bất kỳ vai trò trực tiếp nào đối với cuộc xung đột này.

Các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột này thông qua hiệp định Minsk cho đến nay cũng đã thất bại. Tình trạng bạo lực vẫn gia tăng trong những tháng qua và các cường quốc phương Tây lo ngại rằng những nỗ lực hòa bình có thể sẽ sụp đổ bất kỳ lúc nào.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet