Poroshenko lại kêu gọi chuẩn bị "chiến tranh toàn diện" đối phó Nga

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Reuters, phát biểu trước quốc hội hôm 4/6, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko yêu cầu quân đội phải chuẩn bị bảo vệ đất nước trước một “cuộc xâm lược toàn diện" từ Nga.

Ông Poroshenko đưa ra tuyên bố trên sau khi quân đội nước này vừa có những cuộc giao tranh căng thẳng nhất với quân ly khai ở miền Đông Ukraine trong nhiều tháng qua.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Đề cập đến cuộc giằng co giữa hai bên đang diễn ra khi ly khai tuyên bố sẽ chiếm thị trấn Maryinka, ông Poroshenko nói: "Nguy cơ quân ly khai tiến hành các hoạt động quân sự quy mô lớn rất cao. Quân đội phải chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với một cuộc tấn công của kẻ thù ở Donbass trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược toàn diện dọc toàn bộ đường biên giới với Nga. Chúng ta phải thực sự sẵn sàng".

Mặc dù Nga luôn phủ nhận can thiệp vào tình hình Ukraine, nhưng tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Marie Harf yêu cầu Moscow dừng các hành động ở Ukraine.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ có cuộc gặp bàn về Ukraine vào ngày hôm nay (5/6).

Hôm 4/6, quân đội Ukraine cho biết có 5 binh sĩ bị thiệt mạng và 39 binh sĩ bị thường khi giao tranh với ly khai ở Maryinka, cách phía tây thành trì Donetsk của ly khai khoảng 23 km.

Trong khi đó, phía ly khai cho biết, có 21 người thiệt mạng, gồm cả 5 thường dân và cáo buộc quân đội Kiev đã bắn phá vào các khu vực có dân cư sinh sống.

Tình trạng bạo lực tại Maryinka và Krasnohorivka, hiện đều do chính phủ kiểm soát, là diễn biến tồi tệ nhất kể từ khi lệnh ngừng bắn Minsk 2 được kí kết hồi tháng Hai vừa qua. Nó cũng dấy lên nguy cơ xung đột sẽ tiếp tục bùng phát ở miền Đông Ukraine.

Hôm 4/6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc chính phủ Kiev đã khơi mào các cuộc giao tranh mới nhằm gây áp lực cho Liên minh châu Âu gia tăng các biện pháp trừng phạt Moscow.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet