Poroshenko “lộ” kế hoạch đưa Donbass và Crimea trở về đất mẹ

Đào Cảnh

Tờ Lenta dẫn phát biểu của Tổng thống Ukraine Poroshenko trên một kênh truyền hình cho biết, Kiev đang có kế hoạch trước tiên là đưa vùng Donbass, tiếp theo là bán đảo Crimea trở lại quyền kiểm soát của chính quyền Ukraine.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko
Ông Poroshenko nói: “Chúng tôi bắt đầu tin rằng, có thể thực hiện được các bước tiếp theo của kế hoạch này. Nếu Donbass không được ‘trả về’ cho Ukraine, nghĩa là Ukraine mất chủ quyền tại vùng lãnh thổ này, sẽ không có bầu cử theo luật pháp Ukraine, không giải pháp chính trị, không có quân đội chính phủ tại khu vực này… Tôi sẽ chiến đấu tới cùng để đưa Donbass quay trở về với Ukraine”.

Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh: “Trước tiên là vùng Donbass, sau đó sẽ tới bán đảo Crimea sẽ trở về đất mẹ Ukraine”

Hãng Interfax trích dẫn lời ông Poroshenko: “Ngay khi chúng tôi bầu một chính quyền mới, OSCE cần phải đẩy mạnh kiểm soát các khu vực bị chiếm đóng và trao lại quyền kiểm soát vùng biên giới Nga-Ukraine cho Ukraine. Động thái này phải được tiến hành trước cuối năm nay, trước khi Ukraine thông qua Hiến pháp sửa đổi”.

Ông Poroshenko nói thêm, Ukraine sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa hiệp nào về vấn đề chủ quyền biên giới.

Nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh cung cấp cho Ukraine vũ khí mới: “Đây là một loại vũ khí phòng thủ. Các trạm radar tầm xa này sẽ giúp cải thiện khả năng phòng thủ của quân đội Ukraine”.

Ngày 2/10, sau cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo nhóm “Bộ tứ Normandy” tại Paris, Tổng thống Petro Poroshenko hứa hẹn, quân đội chính phủ Ukraine sẽ bắt đầu rút các loại vũ khí có cỡ nòng dưới 100mm ra khỏi khu vực Donbass từ ngày 3/10.

Trước đó, vào ngày 29/9, đại diện của Nga, Ukraine và OSCE đã ký tắt một thỏa thuận, theo đó chính quyền Kiev và phe ly khai miền Đông Ukraine sẽ rút vũ khí có cỡ nòng dưới 100mm ra khỏi bán kính 15km tính từ đường giới tuyến khu vực chiến sự. Việc rút vũ khí sẽ được tiến hành theo 2 giai đoạn.

Chính quyền Kiev bắt đầu các hoạt động quân sự chống lại các lực lượng dân quân (ly khai) Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng tại vùng Donbass từ mùa xuân năm 2014.

Tháng 3/2014, Crimea chính thức sáp nhập vào Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý. 98,6% người dân trên bán đảo này ủng hộ quyết định sáp nhập vào Nga.

Ukraine và phương Tây luôn cáo buộc Nga là “kẻ xâm lược” và coi Crimea là vũng lãnh thổ của Ukraine tạm thời bị chiếm đóng.

Về phần mình, Moscow luôn phản đối các cáo buộc của Ukraine và phương Tây và cho rằng Crimea sáp nhập Nga là hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết. và hãng Interfax.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet