Poroshenko: Lý do buộc Nga phải thực hiện Thỏa thuận Minsk-2

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng việc kéo dài các lệnh cấm vận chống Nga sẽ tạo ra động lực để buộc Nga phải thực hiện các nội dung của Thỏa thuận Minsk-2, trước hết là trong các vấn đề an ninh.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

“Điều đó (kéo dài các lệnh cấm vận chống Nga) là động lực mạnh mẽ để buộc người Nga phải ngồi vào bàn đàm phán và thực hiện các nghĩa vụ đã cam kết. Trước hết là thực hiện các vấn đề về an ninh trong thỏa thuận này như ngừng bắn, rút pháo binh và các loại vũ khí hạng nặng khỏi khu vực tác chiến, trả tự do cho tù binh và đảm bảo quyền tiếp cận không giới hạn của các lực lượng thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đến tất cả các khu vực lãnh thổ do Nga đang chiếm đóng (ở Donbass).

Chúng tôi sẽ theo đuổi mục đích này và hy vọng rằng chúng tôi sẽ đạt được mục đích đặt ra”- Ông Proshenko tuyên bố tại thành phố Odessa khi được đề nghị bình luận về việc Eu quyết định kéo dài các lệnh cấm vận chống Nga.

Trước đó, trong ngày 1/7, ông Poroshenko cũng đã từng tuyên bố rằng việc EU kéo dài các lệnh cấm vận chống Nga có phần không nhỏ là do các nỗ lực của các nhà ngoại giao Ukraine.

Trên trang cá nhân Facebook của mình, ông Poroshenko lên tiếng ủng hộ quyết định kéo dài cấm vận chống Nga của EU và coi sự kiện này là “sự đoàn kết không thay đổi của EU với Ukraine”.

“Hoạt động ngoại giao của chúng tôi trong những ngày qua là hết sức tích cực: các chuyến đi đến Brussels, Paris, các cuộc đàm phán với Berlin và các cuộc đàm phán đầy tích cực với tất cả các quốc gia thành viên EU đã đem lại những kết quả hoàn toàn trái ngược so với suy nghĩ của nhừng người bi quan”- trang facebook cá nhân của Poroshenko có đoạn viết.

Vào ngày thứ Bảy vừa qua (2/7), tạp chí chính thức của EU đã cho đăng tải quyết định về việc kéo dài các lệnh cấm vận chống Nga của EU đến ngày 31/1/2017. Trước đó, Hội đồng EU cũng đã kéo dài các biện pháp hạn chế chống Nga.

Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng coi việc kéo dài các lệnh cấm vận này là các quyết định không có tầm nhìn dài hạn trong chính sách của EU.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đã xấu đi đáng kể từ sau khi xảy ra các sự vụ tại Ukraine và do Mỹ, EU áp đặt các lệnh cấm vận chống Nga.

Để trả đũa, Nga cũng đã áp đặt các lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ các nước áp đặt các lệnh cấm vận chống Nga. Các sản phẩm chịu lệnh cấm vận gồm có thịt, xúc xích, cá và hải sản, rau quả và các sản phẩm từ sữa.

Các lệnh cấm vận kinh tế chống Nga do Mỹ và EU áp đặt gồm cấm thực hiện các hợp đồng xuất/nhập khẩu giữa các nước EU với Nga đối với vũ khí, các mặt hàng và công nghệ lưỡng dụng. Các ngân hàng và lĩnh vực dầu khí của Nga cũng nằm trong danh sách cấm vận của EU.

Kiev, Mỹ và EU trước đó đã nhiều lần cáo buộc Moscow can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine. Nga đã bác bỏ các cáo buộc này, coi các cáo buộc này là không thể chấp nhận được.

Moscow không ít lần tuyên bố rằng Nga không phải là bên liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine và không liên quan đến các sự kiện ở khu vực Donbass. Nga cũng rất mong muốn Ukraine sớm vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị hiện nay.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet